Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Chưa cắt bao quy đầu liệu có ảnh hưởng đến việc thủ dâm, quan hệ tình dục?

Bao quy đầu là lớp da mỏng bao bọc lấy quy đầu và niệu đạo của nam giới. Bình thường, nếu bao quy đầu thực hiện đúng nhiệm vụ và chức năng thì không phải can thiệp. Trong trường hợp bao quy đầu quá dài hoặc bị hẹp mới phải xử lý.

Câu hỏi: Em 23 tuổi, em mới quan hệ 1 lần có dùng bao cao su, còn lại thì 'tự sướng' là chính với tần suất khoảng 1 tuần 1 lần. Em còn chưa cắt bao quy đầu, bác sĩ cho em hỏi vậy có ảnh hưởng gì không?

Ảnh minh họa: Internet. 

Ảnh minh họa: Internet.

Bác sĩ Tiin trả lời:

Bạn 23 tuổi, mới quan hệ tình dục 1 lần, giải tỏa 'bức xúc' bằng 'tự sướng' khoảng 1 tuần 1 lần. Về chuyện tình dục, thế là tạm ổn. Thực ra tần suất 'tự sướng' không phải là yếu tố quyết định đánh giá mình 'tự sướng' đúng hay sai, có ảnh hưởng gì không? Tần suất nhiều hay ít phụ thuộc vào cảm nhận, sức khỏe của mỗi người sau mỗi lần quan hệ tình dục hay thủ dâm.

Quan hệ tình dục hay thủ dâm được ví như 'lao động nặng'. Khi bạn có quan hệ tình dục hay thủ dâm, tất cả các cơ quan trong cơ thể đều tham gia vào quá trình này, nhất là hệ tim mạch, hô hấp, thận tiết niệu, sinh dục, cơ xương khớp… Bạn mất năng lượng khá lớn khiến cơ thể thấy mệt mỏi, buồn ngủ, cần có thời gian và chế độ dinh dưỡng để hồi phục.

Nếu sau khi quan hệ tình dục hay thủ dâm, hôm sau bạn vẫn thấy mệt, buồn ngủ, hiệu quả làm việc, học tập giảm sút… tức là việc quan hệ tình dục hay thủ dâm đã quá sức của bạn. Vì thế, có nhiều người quan hệ tình dục hay thủ dâm 1 lần/tuần đã là quá, ngược lại có người 3-4 lần/tuần vẫn là bình thường. Bạn nên tự 'kiểm điểm' để đánh giá tình trạng thực tế của mình nhé.

Bao quy đầu là lớp da mỏng bao bọc lấy quy đầu và niệu đạo của nam giới. Khi cậu nhỏ ở tư thế xìu, bao quy đầu trùm hết quy đầu, có tác dụng bảo vệ, che chắn cho quy đầu và niệu đạo. Khi cậu nhỏ cương cứng, bao quy đầu sẽ lộn xuống tận cổ cậu nhỏ để bộc lộ quy đầu, thuận lợi cho sự cương cứng hoặc quan hệ tình dục.

Bình thường, nếu bao quy đầu thực hiện đúng nhiệm vụ và chức năng thì không phải can thiệp hay xử lý gì, chỉ cần lộn bao quy đầu xuống để làm vệ sinh sạch sẽ cho cậu nhỏ.

Trong trường hợp bao quy đầu quá dài hoặc bị hẹp mới phải can thiệp xử lý. Bạn có thể tự kiểm tra được tình trạng của mình. Khi cậu nhỏ cương cứng bạn thấy khó khăn, đau (tùy mức độ hẹp), quy đầu không bộc lộ ra được, ảnh hưởng đến việc vệ sinh hoặc quan hệ tình dục của bạn, lúc này bạn cần đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế có khoa ngoại, thận tiết niệu hoặc nam khoa để bác sĩ sẽ khám và xử lý cho bạn.

Trong trường hợp bạn không bị hẹp bao quy đầu nhưng kể cả khi cương, da bao quy đầu vẫn thừa, trùm lên quy đầu, bạn đã bị 'dài bao quy đầu', cũng cần có can thiệp của bác sĩ.

Một số khả năng chia sẻ với bạn để bạn quyết định nhé.

Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi