Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Chưa quan hệ thì làm cách nào để biết có bị yếu sinh lý hay không?

Yếu sinh lý là khái niệm chỉ sự không thỏa mãn về nhu cầu tinh dục của một cá nhân.

Câu hỏi: Chào bác sĩ. Bác sĩ cho em hỏi khi chưa quan hệ làm sao biết mình có yếu sinh lý hay không?

Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Tôi đang hình dung người có băn khoăn này chắc còn rất trẻ, chưa có quan hệ tình dục, không biết có dấu hiệu gì mà lo lắng yếu sinh lý vậy?

Yếu sinh lý là khái niệm chỉ sự không thỏa mãn về nhu cầu tinh dục của một cá nhân. Sự không thỏa mãn này có thể là thực thể (rối loạn cảm xúc tình dục, rối loạn cương dương, rối loạn xuất tinh, bệnh lý cơ quan sinh dục, kể cả các nguyên nhân gây vô sinh). Nó cũng có thể là tinh thần (ảnh hưởng chất lượng quan hệ tình dục, stress, sang chấn tâm lý…).

Thông thường, các vấn đề này chỉ xuất hiện khi các bạn đã có thủ dâm (không thực hiện được hành vi thủ dâm), rõ nhất là khi đã có quan hệ tình dục thực sự (tùy theo mỗi loại bệnh lý sẽ có những triệu chứng lâm sàng khác nhau).

Vì vậy, nếu chưa có quan hệ tình dục thì chưa đủ điều kiện để chẩn đoán các bệnh lý liên quan đến hoạt động của cơ quan sinh dục, một số bệnh lý kể cả đã có quan hệ tình dục nhưng đời sống tình dục chưa ổn định, bình thường cũng chưa chẩn đoán được (ví dụ như bệnh xuất tinh sớm).

Vậy đừng quá lo lắng về kích thước, hình dáng của 'cậu nhỏ' hay các vấn đề về 'sinh lý' nhé. Tập trung vào các việc khác, khi nào 'đến lúc' xem xét vẫn chưa muộn nhé. Đừng so sánh linh tinh hoặc lo lắng không cần thiết mà có hại cho bản thân đấy.

Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp Tại đây hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).

Góp ý cho Tiin

TIN CÙNG CHUYÊN ĐỀ