Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Có kỹ năng vẫn 'dính thai' như thường chỉ vì chiếc bao cao su

Kể các khi các bạn có kiến thức, có kỹ năng về các biện pháp tránh thai thì chỉ cần sơ sẩy một chút là có thể 'gây hậu quả' ngay.

Câu hỏi: Em chào bác sĩ! Em và bạn gái có quan hệ tình dục sau khi bạn gái đã hết kinh được 10 hôm. Sau khi quan hệ xong em có kiểm tra bao và thấy có lỗ rách nhỏ bằng đầu que tăm cách đầu bao tầm khoảng 5cm nhưng em lại xuất tinh bên ngoài âm đạo. Nên em muốn hỏi bác sĩ là bao thủng và em xuất tinh ngoài như vậy khả năng bạn gái em có thai được không? Em xin chân thành cám ơn.

 

Ảnh minh họa

Bác sĩ Tiin trả lời:

Đối với người phụ nữ có vòng kinh bình thường, ổn định từ 28-32 ngày, thời điểm 'sau khi hết kinh 10 ngày' là thời điểm quan hệ tình dục 'không an toàn', nguy cơ có thai ngoài ý muốn cao nếu không áp dụng biện pháp tránh thai đúng cách.

Bạn có kiến thức về áp dụng biện pháp tránh thai, là người có trách nhiệm, yêu thương bạn gái nên đã sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục với bạn gái, rất tiếc bị 'tai nạn' thủng bao cao su. Cho dù bạn đã xuất tinh ngoài âm đạo nhưng lúc này đầu bao cao su vẫn rất gần với âm đạo, tinh dịch của bạn trong bao cao su vẫn có khả năng qua lỗ thủng vào âm đạo và có thể làm cho bạn gái có thai ngoài ý muốn. Trường hợp của bạn cũng được coi là 'áp dụng biện pháp tránh thai bằng sử dụng bao cao su' nhưng bị thất bại.

Giờ hai bạn chỉ có cách là chờ tới vòng kinh mới để xác định có để lại 'hậu quả' hay không thôi. Hy vọng bạn gái bạn sẽ 'thoát hiểm' để các bạn đỡ khó xử.

Đây cũng là bài học cho các bạn đã có quan hệ tình dục. Kể các khi các bạn có kiến thức, có kỹ năng, chỉ cần sơ sẩy một chút là 'gây hậu quả' ngay. Vì thế, không chỉ cần có kiến thức mà còn phải có kỹ năng, thực hành tốt mới an toàn bạn nhé. Sử dụng bao cao su trong tất cả các lần quan hệ tình dục, kiểm tra bao su trước khi sử dụng (lựa chọn bao cao phù hợp, biết cách kiểm tra bao cao su đảm bảo chất lượng), sử dụng đúng cách... đều rất cần thiết bạn nhé.

Trong trường hợp sử dụng biện pháp tránh thai nào đó bị thất bại (ví dụ bao cao su bị thủng, rách như trường hợp của bạn, không kịp xuất tinh ngoài âm đạo, quên uống thuốc tránh thai hàng ngày…) các bạn có thể sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp để không có thai ngoài ý muốn. Cố gắng không lạm dụng biện pháp này, sử dụng theo đúng hướng dẫn nhé.

 
Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).
 
 
Giúp Tiin sửa lỗi