Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Giai đoạn chuẩn bị dậy thì và những thắc mắc về quần lót

Quần lót là quần nhỏ, mặc bên trong quần dài hoặc váy, ôm khít, tiếp xúc trực tiếp với cơ quan sinh dục. Quần lót có tác dụng như lớp đệm giúp bảo vệ cơ quan sinh dục.

Câu hỏi: Thưa bác sĩ, năm nay cháu học lớp 5, cháu muốn hỏi cháu đã mặc quần lót được chưa ạ? Mong bác sĩ giải đáp giúp cháu ạ! Cháu cảm ơn bác sĩ.

 

Ảnh minh họa

Bác sĩ Tiin trả lời:

Quần lót (còn hay gọi là quần chip, quần con) là quần nhỏ, mặc bên trong quần dài hoặc váy, ôm khít, tiếp xúc trực tiếp với cơ quan sinh dục. Quần chip có tác dụng như lớp đệm giúp bảo vệ cơ quan sinh dục (không bị cọ xát với đường may, cứng, dầy của quần dài hoặc tiếp xúc trực tiếp với nền nhà, đất cát khi trẻ mặc váy). Quần chip còn giúp thấm, hút mồ hôi, nước tiểu giúp cho cơ quan sinh dục luôn khô, thoáng.

Bên cạnh đó, nó còn có tác dụng bảo vệ, hạn chế sự tò mò, nguy hiểm, hấp dẫn đối tượng khác. Khi các bạn nữ dậy thì hoặc trưởng thành, quần lót còn có tác dụng thấm hút dịch sinh dục giúp vệ sinh, ngăn mùi cho cơ quan sinh dục.

Ngay từ khi trẻ còn nhỏ, nhất là trẻ em gái hay được bố mẹ cho mặc váy đã nên mặc quần chip rồi. Khi trẻ còn nhỏ, ở nhà với người lớn, được mặc quần áo rộng rãi, được thay thường xuyên khi ra nhiều mồ hôi hoặc trẻ đi vệ sinh nhiều, có thể chưa cần mặc quần lót cho trẻ. Khi trẻ bắt đầu đi mẫu giáo (khoảng 3 tuổi), lúc này trẻ vận động nhiều, trẻ ra nhiều mồ hôi, cơ quan sinh dục hay cọ xát với quần dài, trẻ đi vệ sinh hay để sót hoặc rơi rớt ra quần… lúc này quần lót có tác dụng hữu hiệu cho bản thân em bé, giúp giữ vệ sinh, bảo vệ cho bé. Nên cho trẻ mặc quần lót sớm để trẻ sẽ quen, không thấy khó chịu, vướng víu khi mặc. Kể cả trẻ còn nhỏ, khi chọn quần lót cũng phải chú ý tới chất liệu (mềm, cottom thấm mồ hôi), có độ ôm vừa vặn (không được quá chật hoặc quá rộng), được thay giặt hàng ngày.

Em năm nay học lớp 5 rồi, cũng chuẩn bị bước vào tuổi dậy thì, cơ thể sẽ có nhiều sự thay đổi, kể cả cơ quan sinh dục. Trong chương trình học cũng như cuộc sống hàng ngày sẽ em có nhiều vận động khiến cơ thể ra nhiều mồ hôi, chất bài tiết. Vì thế, nếu chưa mặc quần lót bao giờ em nên mặc ngay nhé.

Nói với mẹ hoặc chị gái dẫn đi mua quần lót nhé, lựa chọn đồ bằng chất liệu cotton, mềm, mịn, vừa với cơ thể (ôm sát vòng mông, thoải mái khi đi lại, đứng lên, ngồi xuống); mua 4-6 chiếc (phòng khi trời mưa, nồm ẩm lâu khô). Quần phải được thay hàng ngày, giặt tay bằng xà phòng, nước sạch, phơi chỗ có nắng. Bảo quản quần lót trong tủ (có ngăn riêng để đồ lót), tủ khô, thoáng, lau chùi thường xuyên tránh ẩm mốc.

Lưu ý em thêm là ở tuổi em, kể cả chưa dậy thì, ngực chưa phát triển cũng nên mặc áo lót bảo vệ ngực (hay gọi là áo lá, loại cũng bằng cotton, ôm vừa vòng ngực) nhất là khi em mặc áo mỏng, áo sáng mầu, kể cả áo đồng phục.

Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp em giải đáp những băn khoăn thắc mắc của mình. Bất cứ điều gì về sức khỏe khiến em băn khoăn hãy chia sẻ với chúng tôi nhé.

 
Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).
 
Giúp Tiin sửa lỗi