Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Giải đáp nghi vấn về triệu chứng xuất tinh sớm của người chồng trẻ

Xuất tinh sớm là hiện tượng xuất tinh không thể kìm hãm được, dẫn tới sự hụt hẫng của một hay cả hai người.

Câu hỏi: Thưa bác sĩ, em năm nay 23 tuổi, chồng em 25 tuổi, khoảng nửa năm gần đây khi bọn em sinh hoạt vợ chồng thì không được lâu vì chồng em toàn cho ra sớm. Như vậy có phải chồng em bị xuất tinh sớm không ạ? Có cách nào để khắc phục tình trạng này không, mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin chân thành cảm ơn!

Ảnh minh họa: Internet. 

Ảnh minh họa: Internet.

Bác sĩ Tiin trả lời:

Chào bạn, tôi không rõ 'khi sinh hoạt vợ chồng, chồng bạn toàn cho ra sớm' là thế nào? Thời gian các bạn quan hệ tình dục (từ lúc bắt đầu cho đến lúc kết thúc) là bao nhiêu lâu? Cho dù thế nào thì điều này đã khiến bạn băn khoăn, cảm thấy không hài lòng, ảnh hưởng đến chất lượng quan hệ tình dục của vợ chồng bạn.

Xuất tinh sớm là hiện tượng xuất tinh không thể kìm hãm được, trước khi hoặc ngay sau khi chồng bạn đưa 'cậu nhỏ' vào được 'cô bé' của bạn, dẫn tới sự hụt hẫng của một hay cả hai người.

Trong một cuộc quan hệ tình dục phải kéo dài từ 10 -15 phút (tính từ lúc các bạn có ham muốn, có hưng phấn cho đến khi xuất tinh hoàn toàn). Một cuộc giao hợp thường trải qua 4 giai đoạn: kích thích, giao hợp, xuất tinh và xìu. Tương ứng, dương vật qua các giai đoạn cương, ấn (nhịp dập), xuất tinh và xìu xuống.

Các dạng của xuất tinh sớm: nam giới vừa trông thấy hình ảnh kích thích hoặc nghĩ đến tình dục đã xuất tinh; vừa chạm vào phụ nữ hoặc chỉ cọ xát bên ngoài đã xuất tinh; dương vật đủ độ cương cứng để đưa được vào âm đạo nhưng chỉ được vài nhịp dập hoặc vài phút đã xuất tinh, thậm chí vợ chưa cảm nhận được gì đã kết thúc khiến cho vợ thấy không hài lòng.

Một số vấn đề liên quan đến xuất tinh sớm chia sẻ với bạn để bạn tự đánh giá 'nhà mình'. Xuất tinh sớm chỉ được tính đến nếu các bạn có đời sống tình dục ổn định, thường xuyên bị như vậy. Những trường hợp chồng hay đi công tác xa, đời sống tình dục không ổn định mà chỉ có hiện tượng 'ra sớm' thì chưa đủ điều kiện chẩn đoán xuất tinh sớm.

Về nguyên nhân gây xuất tinh sớm có thể gặp một số yếu tố: do yếu tố tâm lý (đây là nguyên nhân hay gặp), nguyên nhân thực thể (qua tăng nhạy cảm vùng dương vật, thay đổi giải phẫu dương vật, viêm nhiễm vùng chậu hông, bệnh rối loạn nội tiết.

Chẩn đoán xuất tinh sớm dựa vào lâm sàng, cận lâm sàng (xét nghiệm nội tiết tố, siêu âm, các biện pháp thăm dò qua bảng hỏi...). Điều trị theo nguyên nhân gây xuất tinh sớm.

Một số giải pháp tạm thời các bạn có thể tham khảo: dùng bao cao su, làm căng cơ mông khi 'dập', lúc 'cao điểm' có thể nghĩ sang việc khác, giao hợp ngắt quãng, bóp đầu dương vật khi thấy sắp xuất tinh... Đây chỉ là những giải pháp tạm thời, không nên sử dụng thường xuyên, kéo dài. Nếu thực sự có 'bệnh' các bạn nên đến bác sĩ nam khoa để được khám và tư vấn thêm.

Lưu ý bạn một chút: vai trò của người vợ (bạn tình) rất quan trọng giúp chồng tự tin, bớt mặc cảm. Khi người chồng cảm nhận được sự không hài lòng ở người vợ trong chuyện quan hệ tình dục, họ thường tự ti, ngại quan hệ tình dục (né tránh, từ chối) khiến cho tình hình ngày càng xấu đi, ảnh hưởng đến tình cảm vợ chồng. Cho dù có vấn đề gì, các bạn cũng nên thẳng thắn trao đổi, chia sẻ, thông cảm, cần thiết nên có  sự hỗ trợ của y tế.

Một số vấn đề chia sẻ với bạn nhé. Cám ơn bạn đã gửi thư cho chúng tôi.

Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).

Giúp Tiin sửa lỗi