Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Hướng dẫn các bạn gái trì hoãn kinh nguyệt theo ý muốn bằng thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai hàng ngày giúp duy trì lượng hormone trong cơ thể làm trứng không rụng. Đồng thời, thuốc còn làm mỏng niêm mạc tử cung để trứng được thụ tinh không thể làm tổ.

Câu hỏi: Cháu chào bác sĩ, cháu là nữ, năm nay 24 tuổi, chưa quan hệ tình dục, kinh nguyệt ổn định 28-30 ngày. Cháu có một thắc mắc về chuyện dùng thuốc tránh thai để điều chỉnh kinh nguyệt theo ý muốn. Vì sắp tới cháu có vài kế hoạch, theo dự tính thì sẽ đúng vào những ngày có hành kinh, như vậy rất bất tiện. Cháu nghe mọi người khuyên là có thể dùng thuốc tránh thai để làm chậm kỳ kinh, bác sĩ có thể cho cháu lời khuyên và cháu nên dùng theo liều lượng như thế nào? Cháu cảm ơn bác sĩ ạ!

Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Bạn 24 tuổi, chưa có quan hệ tình dục nên bạn cũng chưa dùng thuốc tránh thai bao giờ đúng không? Đúng là dùng thuốc tránh thai hàng ngày có thể trì hoãn kỳ hành kinh.

Thuốc tránh thai hàng ngày giúp duy trì lượng hormone trong cơ thể làm trứng không rụng. Đồng thời, thuốc còn làm mỏng niêm mạc tử cung để trứng được thụ tinh không thể làm tổ. Thuốc còn làm đặc chất dịch nút CTC để chống tinh trùng đi qua và làm giảm sự di chuyển của tinh trùng trong ống dẫn trứng.

Nếu muốn trì hoãn ngày có kinh (theo chu kỳ bình thường), bạn có thể sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày cũng được.

Cách dùng: Uống trước ngày hành kinh dự kiến ít nhất 3 ngày, uống1 viên/ngày, tốt nhất vào một giờ cố định. Trong trường hợp cần thiết có thể uống 2 viên/ngày trong 7 ngày đầu tiên, sau đó giảm liều 1 viên/ngày. Khi nào muốn hành kinh quay trở lại bạn chỉ cần dừng thuốc là được.

Đây chỉ là biện pháp tạm thời, bạn không nên lạm dụng. Bạn lại là người chưa dùng thuốc bao giờ cũng nên thận trọng, thuốc có chống chỉ định trong nhiều trường hợp (trong mỗi tờ đơn thuốc đi kèm hộp thuốc đều có hướng dẫn này), vì thế tốt nhất nên có chỉ định của bác sĩ sản phụ khoa (được bác sĩ sản phụ khoa thăm khám và kê đơn dùng thuốc cho bạn)

Nếu không thật sự cần thiết, không nên trì hoãn 'đèn đỏ' bằng bất cứ phương pháp nào. Trong trường hợp bất khả kháng, không nên lạm dụng thuốc dài ngày và nhiều lần trong năm.

 
Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).
 
Giúp Tiin sửa lỗi