Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Kê cao gối dưới mông hay nằm chờ 15 phút sau khi quan hệ sẽ dễ có thai hơn?

Quá trình thụ thai diễn ra khi tinh trùng gặp được trứng trong điều kiện cả tinh trùng và trứng đều phải khỏe mạnh, bình thường.

Câu hỏi: Chào bác sĩ! Em năm nay 26 tuổi, em mới lấy chồng và tụi em đang mong có con. Hai vợ chồng đi khám thì chồng khoẻ mạnh, em thì vòi trứng bên phải bình thường, bên trái hạn chế. Bác sĩ cho em hỏi mỗi lần quan hệ xong em không kê cao gối dưới mông hay nằm chờ 15 phút như lời khuyên mà đi vệ sinh âm hộ luôn với dung dịch vệ sinh, vậy thì điều này có ảnh hưởng đến việc khiến tinh trùng không thể gặp trứng và không thể thụ thai không ạ? Và với vòi trứng như của em thì có khả năng để có thai hay không?

Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Chào bạn, đúng là để có thụ thai được thì tinh trùng phải gặp được trứng trong điều kiện cả tinh trùng và trứng đều phải 'khỏe' và bình thường. Các bạn lấy nhau, có đời sống tình dục ổn định, sau 1 năm chưa có thai mới cần đi khám để xem có cần hỗ trợ sinh sản không.

Bạn và chồng cũng đã đi khám, chồng không có vấn đề gì, bạn có hạn chế vòi trứng bên trái. Thực ra, nếu cả hai đều khỏe mạnh, bình thường, chỉ cần xuất tinh trong âm đạo vào đúng lúc có trứng rụng là đã có thể có thai rồi, biện pháp 'kê cao gối dưới mông hay nằm chờ 15 phút' không phải là quyết định đâu. Nếu tinh trùng của chồng bạn không đảm bảo về số lượng và chất lượng hoặc trứng của bạn không bình thường thì bạn nằm lâu hơn thế nữa vẫn khó có thai. Vòi trứng trái 'hạn chế' mà vòi trứng phải bình thường bạn vẫn có thai được.

Theo tôi, bạn cũng không nên quá căng thẳng (lo lắng thái quá cũng ảnh hưởng đến có thai đấy). Nếu bạn kết hôn dưới 1 năm thì cũng không nên lo lắng quá. Nếu bạn kết hôn hơn 1 năm, có đời sống tình dục ổn định (chồng bạn ở nhà thường xuyên, quan hệ tình dục bình thường) mà chưa có thai thì bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên về sản phụ khoa, có khoa hỗ trợ sinh sản để được kiểm tra chuyên sâu. Chồng bạn cần làm xét nghiệm tinh dịch đồ, kiểm tra ống dẫn tinh, hoạt động cơ quan sinh dục… Bạn cần kiểm tra chất lượng của trứng, noãn hoàng, hormone sinh dục nữ, niêm mạc tử cung, vòi trứng…

Tùy theo kết quả các bạn sẽ được tư vấn kỹ hơn, cần thiết sẽ được tư vấn hỗ trợ sinh sản. Đi khám hỗ trợ sinh sản cũng mất thời gian, kinh phí, bạn cần bàn bạc với chồng, đến những nơi có uy tín, tin cậy để khám nhé. Chúc bạn sớm có tin vui.

Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).

Giúp Tiin sửa lỗi