Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Khí hư màu gì thì vùng kín có vấn đề?

Bình thường ở âm đạo của phụ nữ bao giờ cũng có dịch sinh dục. Dịch này có màu trắng hoặc vàng ngà, dịch trong, không có mùi hôi, lượng dịch cũng chỉ thấm đáy quần lót.

Câu hỏi: Chào bác sĩ! Cháu là nữ, năm nay 23 tuổi, chưa từng quan hệ tình dục, nhưng âm hộ cháu lúc nào cũng có khí hư màu trắng (không hôi), trước hay sau kỳ kinh khí hư lúc nào cũng xuất hiện khiến cháu rất bất tiện khi diện quần sáng màu. Cháu vệ sinh vùng kín một lần trong ngày vào cuối ngày, vậy nguyên nhân do cháu vệ sinh quá ít hay do cháu có vấn đề về vùng kín ạ?

 

Ảnh minh họa

Bác sĩ Tiin trả lời:

Em đừng quá lo lắng. Bình thường ở âm đạo của phụ nữ bao giờ cũng có dịch sinh dục. Dịch này có màu trắng hoặc vàng ngà, dịch trong, không có mùi hôi, lượng dịch cũng chỉ thấm đáy quần lót. Vào những ngày rụng trứng (thường vào giữa chu kỳ kinh) hoặc gần đến ngày hành kinh, dịch sinh dục bài tiết nhiều hơn, dịch dính, dai (như lòng trắng trứng gà). Sau khi sạch kinh, dịch sinh dục lại trở về bình thường.

Dịch sinh dục có tác dụng bảo vệ niêm mạc của âm đạo, cổ tử cung. Nó cũng được coi là dấu hiệu chỉ điểm của bệnh lý cơ quan sinh dục (ví dụ dịch sinh dục có mùi hôi, có màu vàng khi cơ quan sinh dục bị nhiễm vi khuẩn; dịch có màu trắng đục, như bã đậu gặp trong nhiễm nấm candida albicans; dịch loãng như nước khi nhiễm trùng roi, dịch có lẫn máu gặp trong ung thư cổ tử cung…).

Trường hợp như em mô tả, theo tôi là hiện tượng sinh lý bình thường, chưa có biểu hiện của viêm nhiễm cơ quan sinh dục. Em không nên quá lo lắng. Trong những ngày 'nguy hiểm', nếu em thích mặc quần sáng mầu, em có thể dùng băng vệ sinh hàng ngày là được mà.

Tuy nhiên em cũng cần chú ý thêm cách vệ sinh cơ quan sinh dục. Hàng ngày nên vệ sinh cơ quan sinh dục ngoài 2 lần/ngày (sáng và chiều tối). Vệ sinh cơ quan sinh dục trước, hậu môn sau. Vệ sinh bằng nước sạch, xà phòng trung tính, tốt nhất là rửa bằng vòi hoa sen hoặc dội nước từ trước ra sau. Không tác động mạnh, không xâm nhập vào bên trong âm đạo tránh tổn thương, dễ gây viêm nhiễm cơ quan sinh dục. Sử dụng quần lót (quần chip) bằng chất liệu cotton, vừa vặn giúp khô thoáng, tránh ẩm ướt, cọ xát 'cô bé'. Trong những ngày hành kinh cũng cần vệ sinh cơ quan sinh dục đúng cách, sử dụng băng vệ sinh an toàn cũng rất cần thiết.

Em cũng cần tìm hiểu thêm các kiến thức để biết cách chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho bản thân nhé. Nếu có vấn đề gì nghi ngờ em có thể đến các phòng khám chuyên về sản phụ khoa để được khám và tư vấn thêm nhé.

Cám ơn em đã gửi thư đến chương trình.

 
Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).
 
Giúp Tiin sửa lỗi