Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Không nên lệ thuộc vào thuốc giảm đau mỗi khi 'đèn đỏ'

Các bạn gái đang trong những ngày 'đèn đỏ', nếu đau bụng quá có thể dùng thuốc giảm đau liều nhỏ, thời gian ngắn. Cố gắng không lệ thuộc vào thuốc là tốt nhất.

Câu hỏi: Em năm nay 22 tuổi. Hai năm trở lại đây em hay bị đau bụng kinh. Không phải đau thường xuyên mà cứ 3 tháng thì có 1 tháng đau hoặc là 2 tháng đau còn tháng sau bình thường. Vì đau quá nên em mới bắt đầu uống thuốc được 5 lần rồi. (Mới uống gần đây thôi, trước thì em vẫn cố nhưng nay vì học tập và công việc nên phải uống để đi học, đi làm). Em hỏi em có bị bệnh gì không và uống thuốc thế có vấn đề gì không ạ? 

Em cảm ơn bác sĩ!
 

Bác sĩ Tiin trả lời:

Em 22 tuổi, chắc cũng bị hành kinh mấy năm nay rồi nhỉ. Thường khi chuẩn bị vào kỳ hành kinh, kể cả trong ngày đầu có rất nhiều biểu hiện khó chịu như đau bụng, đau lưng, ngực căng và đau, bụng chướng nhẹ, người khó chịu, hay cáu gắt… ảnh hưởng đến công việc, sinh hoạt. Khi máu hành kinh ra nhiều, các triệu chứng này sẽ hết hẳn. Phản ứng đau tùy thuộc vào sức chịu đựng của từng người.

Những ngày này chỉ cần nghỉ ngơi, hạn chế dùng chất kích thích (thức ăn cay, nóng, cà phê..), có thể chườm nóng cũng được. Nếu đau bụng quá, có thể dùng thuốc giảm đau cũng được, liều nhỏ, thời gian ngắn. Cố gắng không lệ thuộc vào thuốc là tốt nhất. Các vấn đề liên quan đến vệ sinh kinh nguyệt, dinh dưỡng, luyện tập… trong những ngày 'đèn đỏ' các bạn cũng nên tìm hiểu để có kiến thức chăm sóc bản thân tốt.

Trong trường hợp các bạn bị lạc nội mạc tử cung hay u xơ tử cung hoặc viêm nhiễm cơ quan sinh dục có thể làm cho bạn bị đau bụng rất nhiều, có bạn thấy như bị 'ngất', lăn lộn, buồn nôn và nôn.

Có điều kiện bạn nên đi khám sản phụ khoa để bác sĩ khám, siêu âm cho bạn. Nên đi khám sau khi sạch kinh 3 ngày hoặc chuẩn bị tới ngày hành kinh sẽ có kết quả chính xác hơn.

 
Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!). 
 
Giúp Tiin sửa lỗi