Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Không phải ốm sốt xuất huyết nhưng bạn gái vẫn bị kinh nguyệt trước kỳ

Sốt là phản ứng của cơ thể khi bị nhiễm vi khuẩn hay virus khiến cơ thể mệt mỏi, ảnh hưởng tới sức khỏe… là những điều kiện có thể làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt.

Câu hỏi: Chào bác sĩ! Em vừa mới bị sốt 1 tuần nay đã khỏi, đi khám xét nghiệm máu thì không phải sốt xuất huyết. Nhưng giờ em lại bị kinh nguyệt trước kỳ, như vậy thì có sao không? Em rất mong nhận được lời tư vấn từ bác sĩ.

Ảnh minh họa: Internet 

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như hoạt động của cơ quan sinh dục, các cơ quan liên quan (tuyến yên, tuyến giáp, vùng dưới đồi…), tình trạng sức khỏe (mắc bệnh cấp hoặc mãn tính), dinh dưỡng (thừa cân hoặc béo phì), tác dụng phụ của thuốc, tinh thần (căng thẳng thần kinh, stress, lo âu), thay đổi môi trường sống...

Em thấy đấy, rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt.

Đúng như em biết, nhiều bệnh nhân nữ bị mắc bệnh sốt xuất huyết (do virus Dengue) cũng có triệu chứng xuất huyết cơ quan sinh dục làm cho kinh nguyệt đến sớm hoặc không đúng chu kỳ.

Sốt là phản ứng của cơ thể khi bị nhiễm vi khuẩn hay virus. Em bị sốt có thể do nhiễm vi khuẩn hay virus (không phải là virus Dengue), mặc dù các triệu chứng không rầm rộ hoặc gây biến chứng nặng như nhiễm virus Dengue gây bệnh sốt xuất huyết nhưng cũng khiến em mệt mỏi, cơ thể phải tăng sức đề kháng, ảnh hưởng tới sức khỏe… là những điều kiện có thể làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt của em.

Khi em khỏi bệnh, cơ thể dần hồi phục, hoạt động của các cơ quan sẽ ổn định, chu kỳ kinh sẽ về bình thường.

Em xem lại sức khỏe của mình, cũng cần có chế độ dinh dưỡng tốt để giúp cơ thể hồi phục nhanh nhé. Đồng thời, em cũng nên tìm hiểu thêm tình hình bệnh, các biện pháp phòng các bệnh truyền nhiễm (theo mùa) hoặc đang có ở địa phương để chủ động phòng tránh, hạn chế không để nhiễm bệnh mới hoặc tái phát nhé.

 
Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).
 
Giúp Tiin sửa lỗi