Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Làm cách nào để tăng lượng hóc-môn sinh dục nam?

Lưu ý, tất cả các bài thuốc, thực phẩm, sản phẩm động thực vật 'bổ thận tráng dương' đều có tính chất tham khảo, không phải ai dùng cũng được, rất thận trọng.

Câu hỏi: Bác sĩ cho cháu hỏi làm cách nào để tăng lượng hóc-môn sinh dục nam trong cơ thể và năm nay cháu 15 tuổi thì thủ dâm một tuần mấy lần thì được ạ?

 

Ảnh minh họa

Bác sĩ Tiin trả lời:

Mỗi người đàn ông bình thường có hai tinh hoàn nằm trong bìu. Tinh hoàn có hai chức năng nội tiết và ngoại tiết. Chức năng ngoại tiết là sản xuất ra tinh trùng. Chức năng nội tiết là sản xuất ra nội tiết tố nam (Testosterone). Testosterone góp phần tạo đặc tính nam như: giọng nói trầm, ồm; mọc râu, mọc nhiều lông ở ngực và các chi; thân hình cơ bắp hoạt động mạnh mẽ; tính quyết đoán, ham muốn tình dục mạnh mẽ…

Trong trường hợp bị suy giảm sinh dục (có thể gặp trong giai đoạn bào thai, ấu thơ, vị thành niên, người lớn và người già), ngoài triệu chứng lâm sàng (tương ứng với từng giai đoạn), việc định lượng Testosterone trong máu cũng là xét rất cần thiết để chẩn đoán và điều trị.

Testosterone được tinh hoàn sản xuất cùng với nhiều hóc-môn khác.

Vì thế, Testosterone sẽ ổn định nếu cơ quan sinh dục nam, đặc biệt là tinh hoàn khỏe mạnh, hoạt động bình thường. Chỉ khi tinh hoàn bị bệnh lý (do viêm nhiễm, do tác dụng phụ của thuốc, do bệnh lý cơ quan khác, do tuổi tác…) làm giảm chức năng sản xuất Testosterone khiến cho nồng độ Testosterone giảm xuống, gây suy giảm sinh dục ở nam giới.

Cách tốt nhất để có 'hóc-môn sinh dục nam' bình thường là bạn có sức khỏe tốt, cơ thể bình thường, bạn không bị bệnh lý cơ quan sinh dục (đặc biệt là không bị lây các bệnh truyền nhiễm như quai bị, viêm tinh hoàn hoặc các bệnh lây truyền qua đường quan hệ tình dục như lậu, giang mai, hạ cam, sùi mào gà…).

Biết cách chăm sóc, bảo vệ cơ quan sinh dục (vệ sinh đúng cách, sử dụng trang phục hợp lý, hạn chế yếu tố gây tăng nhiệt vùng cơ quan sinh dục, bảo vệ khi hoạt động mạnh…); tăng cường vận động nâng cao sức khỏe, có chế độ dinh dưỡng phù hợp tùy theo lứa tuổi. Khi đó bạn sẽ có cơ thể khỏe mạnh, cơ quan sinh dục cũng khỏe, mọi chuyện sẽ ổn.

Tất cả các bài thuốc, thực phẩm, sản phẩm động thực vật 'bổ thận tráng dương' đều có tính chất tham khảo, không phải ai dùng cũng được, rất thận trọng.

Bạn năm nay mới 15 tuổi, mới bước vào tuổi dậy thì, đây là tuổi cơ thể nói chung, cơ quan sinh dục nói riêng phát triển rất nhanh, mạnh. Bạn đừng quá lo lắng về cơ thể mình. Cần học cách kìm chế cảm xúc tình dục của mình để trưởng thành dần, đừng 'đốt cháy giai đoạn', thỏa mãn nhu cầu tình dục của bản thân bạn dễ mắc sai lầm, thậm chí vi phạm pháp luật nếu có quan hệ tình dục khi chưa chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết (về kiến thức, kỹ năng…).

Thủ dâm cũng là cách để giải tỏa bức xúc tình dục tương đối an toàn nếu bạn 'sử dụng' đúng cách, phù hợp với sức khỏe. Không có con số cụ thể 'bao nhiêu lần/tuần' là được cả. Nó tùy thuộc vào sức khỏe của bạn.

Bạn mới 15 tuổi, còn rất trẻ, mọi chuyện chỉ 'mới bắt đầu', cố gắng học cách kìm chế, hướng suy nghĩ về 'chuyện ấy' sang việc khác, hạn chế tiếp xúc với yếu tố kích thích, điều kiện thuận lợi (ở một mình, tán chuyện với bạn bè về các nội dung nhạy cảm…), tập trung vào học tập hoặc công việc đang làm, khi bạn trưởng thành hơn, bạn sẽ tìm được tần xuất phù hợp với mình.

Đừng lạm dụng thủ dâm, nếu quá đà bạn sẽ 'nghiện' thủ dâm, lúc này muốn 'cai' cũng rất khó. Hy vọng bạn sẽ tìm được cách chăm sóc sức khỏe bản thân nhé. Cám ơn bạn đã chia sẻ với chúng tôi.

 
Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).
 
Giúp Tiin sửa lỗi