Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Lo lắng về những chấm nhỏ nổi trên bao quy đầu

Da của dương vật, quy đầu, bìu… thường là da mỏng, dễ bị tác động bởi điều kiện bên ngoài, dễ bị viêm nhiễm khi bị nhiễm khuẩn, sức đề kháng giảm…

Câu hỏi: Chào bác sĩ, em năm nay 17 tuổi, khoảng 5-6 năm nay em để ý thấy dưới rãnh quy đầu của em nổi lên khá nhiều chấm nhỏ nhưng em không biết đó là hạt gì, nó không đau cũng không có dấu hiệu to lên nhưng em cũng khá là lo lắng. Em mong bác sĩ tư vấn giúp em ạ. Em cảm ơn bác sĩ.

 

Ảnh minh họa

Bác sĩ Tiin trả lời:

Chào em, em năm nay 17 tuổi, tuổi cơ quan sinh dục đang phát triển mạnh nhất. Bên cạnh sự thay đổi về kích thước cơ quan sinh dục (kích thước 'cậu nhỏ', tinh hoàn...), ham muốn tình dục, tâm lý, kiến thức tình dục… các bạn nam cũng sẽ gặp các 'sự cố', bệnh tật, bệnh lý của cơ quan sinh dục khiến các bạn thấy bối rối, lo lắng, giải quyết lung tung.

Các dấu hiệu như em mô tả thường gặp trong bệnh lý ngoài da của cơ quan sinh dục. Da của dương vật cũng như da của các vùng khác trên cơ thể, tuy nhiên, da của dương vật, quy đầu, bìu… thường là da mỏng, dễ bị tác động bởi điều kiện bên ngoài (nhiệt độ, độ ẩm, trang phục, chế độ vệ sinh, tác động trực tiếp hoặc gián tiếp), dễ bị viêm nhiễm khi bị nhiễm khuẩn, sức đề kháng giảm…

Quy đầu của dương vật được che phủ bởi lớp da mỏng, thay đổi theo kích thước dương vật. Khi da quy đầu không thông thoáng, vệ sinh không tốt có thể gây viêm da, bít tắc lỗ chân lông tạo thành các nốt nhỏ trên da. Trường hợp của em có thể da quy đầu bị viêm nang lông tạo thành các nốt 'trứng cá' trên da, tiến triển chậm, không ảnh hưởng nhiều đến cơ quan sinh dục.

Tuy nhiên em cũng không nên chủ quan, không nên để lâu quá vậy. Tốt nhất em nên đến bệnh viện da liễu hoặc bệnh viên đa khoa có chuyên khoa da liễu để khám và điều trị nhé. Em cũng cần kiểm tra xem em có bị hẹp bao quy đầu không nhé, đây cũng là nguyên nhân hay gặp khiến cho quy đầu dễ bị đọng cặn nước tiểu, chất thải gây viêm nhiễm quy đầu.

Chú ý vệ sinh cơ quan sinh dục sạch sẽ (rửa cơ quan sinh dục 2 lần/ngày bằng nước sạch, xà phòng trung tính). Quần sịp vừa phải không quá bó chật, bằng chất liệu thấm mồ hôi, thay giặt quần hàng ngày. Quần dài cũng sử dụng quần rộng rãi, thoáng mát. Khi vận động mạnh (tập thể thao, lao động nặng) hoặc khi tác động vào cơ quan sinh dục (thủ dâm) cần nhẹ nhàng, vừa phải, hạn chế làm sang chấn, tổn thương cơ quan sinh dục.

Một số vấn đề trao đổi thêm với em. Sau khi khám và điều trị xong, nếu được em liên hệ lại với chúng tôi nhé.

 
Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!). 
 
Giúp Tiin sửa lỗi