Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Làm sao để bỏ được chứng nghiện sex?

Nghiện sex cũng như nghiện các chất gây nghiện khác đều rất khó 'cai', 'cắt cơn' không khó nhưng để không 'tái nghiện' đòi hỏi phải có nghị lực, quyết tâm mới làm được.

Câu hỏi: Cháu chào bác sĩ. Bác sĩ cháu hỏi là làm sao để có thể bỏ được chứng nghiện sex ạ? Mong được sớm giải đáp.

Ảnh minh họa: Internet 

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Nghiện sex cũng như nghiện các chất gây nghiện khác đều rất khó 'cai', 'cắt cơn' không khó nhưng để không 'tái nghiện' đòi hỏi phải có nghị lực, quyết tâm mới làm được.

Sex được hiểu như là hành vi kích thích để thỏa mãn nhu cầu tình dục của con người. Có sex kiểu thị dâm (thích xem truyện, tranh ảnh, phim…), có kiểu Oral sex (kích thích cơ quan sinh dục bằng miệng), có kiểu thủ dâm hoặc dùng sex toy (sử dụng dụng cụ, đồ chơi tình dục), có kiểu quan hệ tình dục xâm nhập qua hậu môn, âm đạo…

Khi con người thực hiện hành vi sex, cơ thể sẽ được thỏa mãn nhu cầu tình dục của bản thân. Nghiện sex là trình trạng cơ thể lệ thuộc vào sex (giống như các chất gây nghiện khác), nếu thiếu sẽ thấy rất khó chịu, khó quên. Cai sex tức là cắt đứt các yếu tố kích thích để cơ thể giảm dần và hết lệ thuộc vào nó.

Sex là vấn đề tế nhị, riêng tư của các cá nhân, tự bản thân mình biết mình thích kiểu sex nào, mức độ ra sao, ảnh hưởng tới tâm lý, sức khỏe, lo lắng ảnh hưởng sức khỏe sinh sản… Muốn cai sex chỉ có nỗ lực của chính bản thân mình, không ai có thể cai hộ được.

Cai là giảm, tiến tới loại bỏ được kích thích, tự chủ được hành vi tình dục của mình. Bạn cần hạn chế tiếp xúc với yếu tố nguy cơ. Hạn chế điều kiện thuận lợi như ở phòng riêng, nhiều tiện nghi, tụ tập với nhóm bạn thích bàn về 'chuyện ấy'.

Khi thấy mình 'sắp có vấn đề' nên chủ động thoát khỏi tình trạng hiện tại luôn, hướng suy nghĩ sang việc khác. Thời gian rỗi nên tập trung cho việc khác (rèn luyện thể thao, thêm kỹ năng sống, mở rộng các mối quan hệ, học thêm những gì mình thích, cần thiết…). Tóm lại cố gắng không để có nhiều thời gian rảnh rỗi, tự mình có ý thức về bản thân, quyết tâm bạn sẽ làm được.

Khi bạn nhận thức được tình trạng của mình, bạn đã có quyết tâm 70% rồi, phần còn lại bạn sẽ làm được.

Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp Tại đây hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).

Góp ý cho Tiin