Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Mụn mọc 'chỗ hiểm' xử lý ra sao?

Da của phần háng, cơ quan sinh dục, hậu môn thường hay bị viêm nhiễm (bị tì đè do ngồi lâu, mặc quần quá bó, chật...) nên cũng dễ nổi mụn.

Câu hỏi: Cháu chào bác sĩ! Năm nay cháu 24 tuổi và đã có gia đình, đời sống sinh hoạt vợ chồng bình thường ạ! Thời gian gần đây cháu thấy mình có xuất hiện mụn mọc ở háng và phần lông mu. Chỉ có một mụn mọc lên mỗi lần cách nhau vài tháng. Mụn sưng to tấy đỏ vài ngày sau có chân đen và vỡ ra có mủ.

Cháu rất lo lắng về tình trạng này. Kính mong bác sĩ cho cháu lời khuyên ạ! Cháu cảm ơn bác sĩ!

 

Ảnh minh họa

Bác sĩ Tiin trả lời:

Không rõ tình trạng 'mọc mụn ở háng và phần mu' của bạn xuất hiện từ bao giờ? Kích thước khối mụn có lớn không? Bạn đã khám và điều trị ở đâu chưa?

Cơ thể chúng ta được bảo vệ bởi phần lớn lớp da. Da được chia thành ba vùng chức năng chính là biểu bì, lớp chân bì và phần phụ của da (gồm có nang lông, tuyến bã nhờn, tuyến mồ hôi hủy đầu, tuyến mồ hôi ngoại tiết, móng).

Các phần phụ của da bài tiết nhiều bã nhờn giúp bảo vệ và phát triển cho nang lông (chân tóc). Khi bã nhờn được bài tiết quá nhiều gây bít tắc lỗ chân lông, cùng với sự thâm nhập của vi khuẩn gây viêm nang lông, viêm da. Da của phần háng, cơ quan sinh dục, hậu môn thường hay bị viêm nhiễm (bị tì đè do ngồi lâu, mặc quần quá bó, chật, chất liệu dầy, ít thấm mồ hôi, khi vận động hay bị cọ xát gây tổn thương…), đặc biệt trong điều kiện nóng, ẩm.

Triệu chứng như bạn mô tả nhiều khả năng bạn bị viêm da do viêm nang lông. Lúc đầu chỉ là một ổ viêm nhưng do bạn không điều trị triệt để nên bị tái phát.

Trước mắt, bạn nên giữ vệ sinh sạch sẽ, khô, thoáng vùng dưới cơ thể, tránh để ứ đọng mồ hôi, ẩm ướt. Khi xuất hiện nốt mụn mới có thể uống kháng sinh chống bội nhiễm, giải phóng khối mủ, sau vài ngày sẽ ổn. Nếu khối viêm lớn, nhiều đầu 'ngòi' xử lý sẽ phức tạp hơn.

Tốt nhất là khi xuất hiện nốt mụn mới bạn nên đến bác sĩ (chuyên khoa da liễu, nội khoa) để được xử lý, tránh biến chứng viêm rộng, tổn thương sâu sẽ phức tạp hơn. Viêm da như trường hợp của bạn cũng không lo ngại lắm đâu, điều trị triệt để kết hợp với giữ vệ sinh hợp lý sẽ ổn mà bạn. Đừng lo lắng quá bạn nhé.

 
Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).
 

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi