Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Nguy cơ mà người có chu kỳ kinh nguyệt thưa phải đối mặt

Chu kỳ kinh thưa hay gặp trong bệnh lý của buồng trứng và một số bệnh lý vùng hạ đồi, giáp trạng… Việc tìm nguyên nhân cũng rất phức tạp, đòi hỏi bác sĩ có kinh nghiệm và phương tiện chẩn đoán hiện đại.

Câu hỏi: Em chào bác sĩ. Em năm nay 22 tuổi, đang độc thân. Em bắt đầu có kinh nguyệt lúc 12 tuổi và khoảng 2-3 tháng (có khi 4 tháng) mới có 1 lần, mỗi lần thường kéo dài 7 ngày, lượng và màu đều bình thường. Thế nhưng khoảng 1 năm trở lại đây thì thời gian có hành kinh vẫn vậy nhưng lượng máu ít hơn và màu cũng sẫm hơn. Không biết tình trạng của em như vậy có nguy cơ gì hay không? Mong bác sĩ tư vấn giúp.

Ảnh minh họa: Internet 

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Bạn năm nay 22 tuổi, chu kỳ kinh nguyệt đã tương đối ổn định rồi. Chu kỳ kinh của bạn thuộc loại kinh thưa, dài và không đều. Khoảng 1 năm trở lại đây, bạn thấy lượng máu kinh giảm, sẫm màu hơn trước. Đúng là cần kiểm tra xem cơ quan sinh dục của bạn có 'vấn đề' gì không.

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường từ 28-35 ngày. Trước 20 ngày gọi là chu kỳ kinh ngắn. Sau 45 ngày gọi là chu kỳ kinh thưa. Mỗi lần hành kinh diễn ra trong khoảng 3-5 ngày, lượng máu mất sau mỗi chu kỳ kinh vào khoảng 50-80ml.

Chu kỳ kinh chịu ảnh hưởng của hoạt động các cơ quan sinh dục (đặc biệt là buồng trứng, niêm mạc tử cung), cơ quan bên ngoài (như tuyến yên, tuyến giáp…).

Một số yếu tố về sức khỏe, dinh dưỡng, bệnh tật, thuốc, điều kiện làm việc, môi trường, stress… cũng có thể tác động tới chu kỳ kinh nguyệt.

Chu kỳ kinh thưa hay gặp trong bệnh lý của buồng trứng (buồng trứng đa nang, suy buồng trứng…) và một số bệnh lý vùng hạ đồi, giáp trạng… Việc tìm nguyên nhân cũng rất phức tạp, đòi hỏi bác sĩ có kinh nghiệm và phương tiện chẩn đoán hiện đại.

Chu kỳ kinh thưa thì không ảnh hưởng đến sức khỏe của em hiện tại nhưng có thể ảnh hưởng đến việc có thai tự nhiên sau này khi em muốn có con. Em nên đi khám tại bệnh viện chuyên về sản phụ khoa nhé, nơi có điều kiện khám, chẩn đoán để tìm nguyên nhân mới điều trị cho em được.

 
Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).
 
Giúp Tiin sửa lỗi