Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Những lưu ý đặc biệt về 'chuyện ấy' đối với phụ nữ đang nuôi con nhỏ

Phụ nữ sau khi sinh nên tâm sự với chồng để chồng thông cảm, tránh bị ép quan hệ tình dục khi chưa sẵn sàng, vừa đau, rát, ức chế tâm lý, lại vừa dễ bị tổn thương, viêm nhiễm cơ quan sinh dục.

Câu hỏi: Thưa bác sĩ, em năm nay 25 tuổi, có con nhỏ được 13 tháng. Em gặp một vấn đề đó là mỗi khi chồng gần gũi hoặc xem phim sex thì 'cô bé' rất đau và không tiết dịch nhờn, nếu tiết dịch nhờn thì cực kỳ ít, theo bác sĩ em có bệnh gì không ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp em.

Ảnh minh họa: Internet. 

Ảnh minh họa: Internet.

Bác sĩ Tiin trả lời:

Chào em, em đang nuôi con ở thời kỳ nhiều khó khăn nhất. Giai đoạn này con đã lẫm chẫm đi được, phải trông liên tục, con lại hay bị ốm do sức đề kháng giảm, mọc răng, đi tướt… nếu mẹ đã đi làm cũng không yên tâm được. Con đang là 'trung tâm' thu hút mọi sức lực, suy nghĩ của em. Nếu em có người thân giúp đỡ, hỗ trợ còn đỡ; ngược lại em làm tất, từ 'vươn thở đến tiếng thơ' xoay vần quanh con, lúc nào cũng trong tình trạng thiếu ngủ, em không còn thời gian dành cho chồng, làm gì cũng không tập trung, sợ con khóc, giật mình, làm 'chuyện ấy' cho nhanh, kể cả 'chiều chồng' cho xong chuyện chứ bản thân chưa sẵn sàng.

Một nguyên nhân khác cũng ảnh hưởng đến chất lượng quan hệ tình dục ở thời điểm này là lo lắng có thai ngoài ý muốn nếu không áp dụng biện pháp tránh thai.

Đối với người phụ nữ, đây là thời điểm rất cần sự thông cảm, hỗ trợ, kiên nhẫn từ phía người chồng. Giúp vợ việc nhà, cùng chăm con (cả khi con khỏe và khi con 'ươn' người), kiên nhẫn nghe vợ kể lể về con, tranh thủ thời gian cho vợ được ngủ, vợ sẽ thấy vui, khỏe hơn, mọi chuyện sẽ dần trở lại bình thường. Nếu hành kinh đã quay trở lại, em cần áp dụng biện pháp tránh thai để không có thai ngoài ý muốn nhé.

Trước mắt, nếu cơ quan sinh dục không có gì bất thường (không ngứa, đau, ra dịch bất thường), không đau bụng… thì em có thể yên tâm. Em nên chia sẻ, tâm sự với chồng để chồng thông cảm, không 'ép' em, tránh quan hệ tình dục khi em chưa sẵn sàng, vừa đau, rát, ức chế tâm lý, em dễ bị tổn thương, viêm nhiễm cơ quan sinh dục.

Hai vợ chồng cũng cần có thời gian, quan hệ tình dục qua các giai đoạn như lúc còn son rỗi, quan tâm đến 'khúc dạo đầu', chất lượng quan hệ. Chồng em có thể dùng bao cao su để hỗ trợ cho em (vì bao cao su có chất bôi trơn) cũng giúp cho quan hệ tình dục thuận lợi hơn.

Kiểm tra xem em có bị viêm nhiễm cơ quan sinh dục không, nếu có phải đi khám và điều trị ngay nhé. Hy vọng em sẽ thu xếp ổn thỏa mọi chuyện nhé.

Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).

Giúp Tiin sửa lỗi