Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ rất có hại cho sức khỏe

Thực tế, thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ có tác dụng tránh thai 75%, càng dùng nhiều tác dụng càng giảm.

Câu hỏi: Chào bác sĩ, em có một vấn đề xin được tư vấn: Chồng em đi làm xa về được 1 tuần, cách đây 2 hôm có quan hệ không dùng biện pháp tránh thai nào nên em đã dùng thuốc tránh thai khẩn cấp. Được 2 ngày chúng em quan hệ có dùng bao, nhưng bao bị rách. Bây giờ dùng thuốc tránh thai khẩn cấp liệu có tác dụng tránh thai hay không và có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không ạ? Mong nhận được câu trả lời sớm!

Ảnh minh họa: Internet. 

Ảnh minh họa: Internet.

Bác sĩ Tiin trả lời:

Chồng em là người hay đi làm xa, đời sống tình dục của hai em không đều đặn, mỗi lần chồng về đều 'truy lĩnh' nên dễ gặp 'sự cố'.

Thuốc tránh thai khẩn cấp cũng là biện pháp tránh thai được phụ nữ có quan hệ tình dục không ổn định hay dùng, với niềm tin 'có khả năng tránh thai tuyệt đối'. Thực ra thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ có tác dụng tránh thai 75%, càng dùng nhiều tác dụng càng giảm. Chưa kể, hàm lượng nội tiết trong thuốc tránh thai khẩn cấp cao hơn nhiều lần so với thuốc tránh thai thông thường (thuốc tránh thai hàng ngày, miếng dán, cấy dưới da…), lạm dụng thuốc sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, hoạt động cơ quan sinh dục của phụ nữ. Thuốc chỉ có tác dụng trong mỗi lần quan hệ tình dục không an toàn.

Chồng em hay đi làm xa, em nên chủ động bàn bạc với chồng các biện pháp tránh thai cho an toàn. Em có thể đặt vòng tránh thai, sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, dùng bao cao su… Em cần đến cơ sở y tế để bác sĩ chuyên khoa sản khám, tư vấn cho em sử dụng biện pháp an toàn, thuận lợi và phù hợp nhất. Dùng bao cao su cũng phải có kiến thức để không bị 'tai nạn'. Hạn chế sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, không coi nó như biện pháp tránh thai thông thường để không ảnh hưởng đến sức khỏe nhé.

Chúc em lựa chọn được biện pháp tránh thai phù hợp nhất, vừa không ảnh hưởng đến sức khỏe, vừa không ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).

Góp ý cho Tiin