Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Nỗi lo của cô nàng về núi đôi bên to bên nhỏ

Vú hai bên không hoàn toàn bằng nhau (một tám một mười), quan sát bằng mắt thường ít thấy sự chênh lệch nhưng nếu sự chênh lệch lớn có thể là do bệnh lý.

Câu hỏi: Ngực em phát triển không đồng đều bên to bên nhỏ khiến em thực sự rất lo lắng ạ. Em phải làm sao đây, mong bác sĩ tư vấn giúp? Năm nay em 18 tuổi ạ!

 

Ảnh minh họa

Bác sĩ Tiin trả lời:

Bạn năm nay 18 tuổi, vú (còn gọi là ngực, núi đôi) phát triển tương đối ổn định, đã hình thành kiểu dáng (loại 'bánh dầy' hay 'cam' hoặc 'bưởi'). Khi bạn có thai hoặc cho con bú, các tuyến sữa bắt đầu hoạt động nên vú sẽ thay đổi cả về hình dáng và kích thước.

Bình thường vú được cấu tạo bởi các tuyến sữa (có hình nan hoa, tập trung ở đầu vú), các thùy tuyến vú, các mô mỡ (là phần quyết định hình dáng, kích thước của vú), cơ ngực, được bao bọc bởi lớp da ở bên ngoài. Giữa đỉnh vú là đầu núm vú, quầng vú, có mầu sẫm hơn da xung quanh một chút. Vú ở các bạn nữ bắt đầu phát triển nhanh, mạnh khi các bạn bắt đầu dậy thì.

Các bất thường ở vú hay gặp là dị tật núm vú (đầu vú tụt sâu vào trong hoặc không có núm vú), vú quá to (phì đại tuyến vú) hoặc quá nhỏ (teo tuyến vú). Khi cho con bú sữa mẹ nếu cho bú hai bên không đều nhau cũng có thể làm cho vú bên to bên nhỏ.

Vú hai bên không hoàn toàn bằng nhau (một tám một mười), quan sát bằng mắt thường ít thấy sự chênh lệch hoặc có nhưng không đáng kể. Nếu sự chênh lệch là rất lớn, nhìn thấy rõ hoặc kèm các triệu chứng khác (sưng, đau, biến dạng, co rút hoặc lồi lõm, ấn đầu vú có dịch…) là những trường hợp bệnh lý, cần có sự thăm khám của bác sĩ sản khoa.

Quan sát vú nên bộc lộ toàn bộ vùng ngực, đứng thẳng người, hai tay ép dọc theo thân, đứng trước tâm gương lớn để quan sát. Bạn thử kiểm tra xem mình thế nào nhé. Nếu thực sự lo ngại hoặc sự chênh lệch quá rõ bạn nên đi khám nhé.

Một vấn đề các bạn nữ cũng nên chú ý đó là chăm sóc, bảo vệ vú. Mặc áo ngực (áo chip) vừa vặn với kích thước của cơ thể, không quá rộng hoặc quá chật. Không nên mặc áo có đệm ngực quá dầy hoặc áo 'đẩy' ngực trong thời gian dài tránh gây chèn ép ảnh hưởng đến sự phát triển của vú. Áo ngực cũng phải được thay giặt, vệ sinh. Khi đi ngủ không nên mặc áo ngực. Một số bài tập thể dục tác động tới cơ ngực giúp vú săn, chắc, khỏe các bạn cũng nên tham khảo.

Kiểm tra lại xem sao em nhé.

 
Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).
 
Góp ý cho Tiin