Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Phụ nữ sinh mổ được gần 4 tháng, liệu có nên uống nước dừa?

'Em muốn hỏi là vợ em có được uống nước dừa hay không vì em nghe nói uống nước dừa sẽ đỡ rôm sảy cho con, liệu có đúng không?'.

Câu hỏi: Chào bác sĩ! Bác sĩ cho em hỏi là vợ em đẻ mổ đến nay đã được gần 4 tháng, hiện tại vẫn đang cho con bú. Em muốn hỏi là vợ em có được uống nước dừa hay không vì em nghe nói uống nước dừa sẽ đỡ rôm sảy cho con, liệu có đúng không ạ? Em cảm ơn bác sĩ!

Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Vợ, con khỏe không em? Vợ đang cho con bú hoàn toàn sữa mẹ chứ? Vợ sinh con bằng đường mổ, mặc dù đã 4 tháng rồi nhưng chắc vết mổ vẫn đau, ảnh hưởng sinh hoạt, em cần giúp đỡ, hỗ trợ vợ chăm sóc con, động viên vợ nhé. Đây là giai đoạn quan trọng nhất của người phụ nữ, rất cần sự quan tâm, chia sẻ của người thân, đặc biệt là người chồng.

Về vấn đề dinh dưỡng, nếu vợ có sức khỏe tốt, vợ có thể ăn uống bình thường, chỉ cần thực phẩm đảm bảo vệ sinh trong khâu lựa chọn (thực phẩm sạch là tốt nhất), bảo quản, chế biến và sử dụng. Ăn đủ chất, hợp lý (đủ tinh bột, đạm, béo, vitamin, muối khoáng, chất xơ) vừa tốt cho mẹ vừa tốt cho con (qua sữa mẹ). Đồ ăn tốt nhất là ăn chín, uống sôi, ăn bữa nào nấu bữa đấy. Hạn chế đồ ăn sẵn, có chất kích thích (cay, nóng), đồ uống có cồn, có ga.

Nước dừa cũng là loại thực phẩm rất tốt, an toàn, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Em mua nước dừa cho vợ uống cũng tốt nhưng không nên uống nhiều quá, không uống thay nước, chỉ nên uống 1 quả/ngày, uống 2-3 ngày/tuần. Uống nước tự nhiên, không nên uống với đá (dễ viêm họng hoặc nhiễm khuẩn từ đá không hợp vệ sinh).

Chỉ uống nước dừa không thể phòng rôm sảy cho con được, chỉ là hỗ trợ. Muốn con không bị rôm sảy cần mặc thoáng mát cho con, quần áo bằng chất conton, thấm mồ hôi, cho con nằm chỗ thoáng khí, quạt nhẹ (tránh để quạt trực tiếp vào con), ngoài bú sữa mẹ thỉnh thoảng cho con uống nước. Mùa hè mẹ nên ăn đồ mát, rau xanh, hoa quả, uống nhiều nước. Chú ý chăm sóc cho hai mẹ con cẩn thận là được em nhé. Chúc hai mẹ con khỏe, cả nhà hạnh phúc.

Lưu ý là em cần đưa con đi tiêm chủng đầy đủ theo chương trình tiêm chủng mở rộng. Bố mẹ nếu có quan hệ tình dục cần tính đến áp dụng biện pháp tránh thai kẻo có thai ngoài ý muốn.

Giúp Tiin sửa lỗi