Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Quan hệ có dùng bao cao su, nhưng tại sao chỉ sau 5 ngày bạn gái đã đau lưng, buồn nôn?

Khi hai bạn có quan hệ với nhau, tùy thời điểm, mức độ xâm nhập, nguy cơ có thai sẽ thấp hoặc cao.

Câu hỏi: Chào bác sĩ, năm nay cháu 18 tuổi. Cháu có quan hệ với bạn nữ cùng tuổi vào hôm 28/1, đến ngày 3/2 thì bạn kêu là cảm thấy chóng mặt, buồn nôn, đầy bụng với cả đau lưng. Trong lúc quan hệ cháu có dùng bao cao su, vậy theo bác sĩ bạn gái cháu bị làm sao ạ? Mong được bác sĩ tư vấn.

Ảnh minh họa: Internet 

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Bạn 18 tuổi, đã dậy thì, tinh hoàn của bạn đã sản xuất ra tinh trùng. Khi bạn có hưng phấn, cơ quan sinh dục tiết ra tinh dịch, trong tinh dịch đã có tinh trùng. Mật độ tinh trùng còn nhiều hơn nếu bạn có xuất tinh.

Bạn gái cũng 18 tuổi, đã dậy thì, có hành kinh. Cơ quan sinh dục của bạn ý đã hoạt động, trong chu kỳ hành kinh có giai đoạn trứng chín, đủ điều kiện để thụ thai.

Khi hai bạn có quan hệ với nhau, tùy thời điểm, mức độ xâm nhập, nguy cơ có thai sẽ thấp hay cao.

Quan trọng là thời điểm các bạn có quan hệ với nhau, bạn gái có đúng giai đoạn có trứng chín và rụng, đợi sẵn hay không. Nếu đúng lúc có trứng đợi sẵn, chỉ cần có tinh trùng xâm nhập vào là bạn gái có thể có thai.

Trong  trường hợp hai bạn chỉ cọ xát bên ngoài nhưng có tiếp xúc trực tiếp hai cơ quan sinh dục nhưng khi hưng phấn, trong dịch sinh dục của bạn có tinh trùng, vẫn có nguy cơ bạn gái có thai.

Trong trường hợp các bạn có quan hệ tình dục xâm nhập, bạn xuất tinh vào âm đạo của bạn gái, nguy cơ bạn gái có thai cao hơn nhiều. Nếu hai bạn có dùng bao cao su đúng cách cũng hạn chế được nguy cơ.

Bạn gái sau khi có quan hệ tình dục 5 ngày, lúc này chưa thể có biểu hiện của người có thai ngay được. Các biểu hiện của bạn gái có thể gặp do bị bệnh khác hoặc do tâm lý lo sợ mà ra thôi.

Nếu thấy chậm kinh so với chu kỳ kinh hàng tháng, các bạn có thể mua que thử thai (thử nước tiểu) cũng có thể cho kết quả được. Nếu có thai ngoài ý muốn mà không thể giữ thai lại được, việc tìm đến cơ sở y tế có đủ điều kiện về sản phụ khoa để khám và xử lý càng sớm càng tốt.

Tôi phải nói kỹ một chút về nguy cơ có thai ngoài ý muốn khi có quan hệ tình dục không an toàn. Các bạn còn rất trẻ, chưa chuẩn bị đầy đủ kiến thức về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục, phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường quan hệ tình dục, nếu các bạn có quan hệ tình dục với nhau, nhiều nguy cơ có thể ảnh hưởng tới sức khỏe, tâm lý của cả hai. Cân nhắc thật kỹ khi quyết định có quan hệ tình dục với nhau nhé.

 
Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).
 
Góp ý cho Tiin