Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Quan hệ có dùng bao cao su, bạn trai xuất tinh ngoài nhưng bạn gái vẫn... mất kinh

Tình trạng chậm kinh, mất kinh ở những bạn gái có chu kỳ kinh nguyệt ổn định phần lớn là do có thai. Tuy nhiên, nhiều yếu tố khác cũng ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt, hay gặp là do tâm lý.

Câu hỏi: Chào bác sĩ. Tháng vừa rồi em có kinh từ ngày 28/10 đến ngày 1/11. Ngày 23/11, em có quan hệ với bạn trai. Khi quan hệ bọn em có dùng bao cao su, khi quan hệ xong bạn trai em không xuất tinh.

Sau đó em đi vệ sinh âm đạo, tầm 5 phút sau thì em giúp bạn trai xuất tinh ngoài. Nếu đúng thì 26/11 em sẽ có kinh tiếp nhưng đến nay vẫn chưa có. Bác sĩ cho hỏi như vậy thì em có thể có thai không ạ? Em cảm ơn.

Ảnh minh họa: Internet 

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Em có quan hệ tình dục trước hôn nhân, cũng đã tìm hiểu kiến thức về quan hệ tình dục an toàn, biện pháp tránh thai. Thông thường thời điểm em có quan hệ tình dục, bạn trai có sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục, khả năng em có thai là thấp.

Bây giờ để biết em có thai ngoài ý muốn không, em có thể mua que thử thai (que QuickStick) thử nước tiểu theo đúng hướng dẫn là cho kết quả rồi.

Tình trạng chậm kinh, mất kinh ở những bạn gái có chu kỳ kinh nguyệt ổn định phần lớn là do có thai. Tuy nhiên, nhiều yếu tố khác cũng ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt, hay gặp là do tâm lý.

Tình trạng căng thẳng thần kinh, stress, áp lực trong công việc, quan hệ tình cảm, thi cử, thất bại trong cuộc sống, mối quan hệ, thay đổi giờ làm việc, mắc bệnh cấp hoặc mãn tính, tác dụng phụ của thuốc, các bệnh lý cơ quan sinh dục (bệnh lý buồng trứng, niêm mạc tử cung)… có thể là những nguyên nhân khiến cho nguyệt san 'biến mất' mà không phải do có thai.

Em hãy thử nước tiểu xem có phải có thai không nhé. Nếu không phải do có thai, việc tìm nguyên nhân mất kinh cũng khá phức tạp, phải đến cơ sở chuyên về sản phụ khoa.

Em cứ theo dõi thêm 2-3 tháng nữa xem thế nào nhé. Nếu nguyệt san vẫn không quay trở lại em nên đi khám sản phụ khoa để được thăm khám và tư vấn thêm nhé.

 
Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).
 
Góp ý cho Tiin