Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Kinh nguyệt đang đều bỗng 'mất tích' 3 tháng, nguyên nhân từ đâu?

Những người đã có hành kinh bình thường nhưng 3 tháng chưa có hành kinh trở lại, loại trừ nguyên nhân có thai, được coi là vô kinh thứ phát.

Câu hỏi: Chào bác sĩ, em có kinh nguyệt lúc 14 tuổi và chu kì của em vẫn đều đặn mỗi tháng 1 lần. Nhưng khoảng 3 tháng gần đây em vẫn chưa có kinh nguyệt nên em rất lo lắng. Em năm nay 18 tuổi. Em mong bác sĩ giải đáp giúp.

Ảnh minh họa: Internet 

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Em có hành kinh đã 4 năm nay rồi, chu kỳ kinh nguyệt đã tương đối ổn định.

Chu kỳ kinh bình thường từ 28-32 ngày, có thể tới 45 ngày, thậm chí 60 ngày (gọi là chu kỳ kinh dài). Những người đã có hành kinh bình thường nhưng 3 tháng chưa có hành kinh trở lại, loại trừ nguyên nhân có thai, được coi là vô kinh thứ phát.

Nguyên nhân gây vô kinh thứ phát có thể gặp do nguyên nhân tại cơ quan sinh dục (bệnh lý tử cung, buồng trứng, hay gặp là bệnh buồng trứng đa nang), có thể do bệnh lý cơ quan ngoài cơ quan sinh dục nhưng ảnh hưởng tới hoạt động cơ quan sinh dục (bệnh lý tuyến yên, tuyến giáp, tuyến thượng thận…).

Vì thế, để điều trị được bệnh vô kinh thứ phát cần khám tổng thể các cơ quan liên quan đến hoạt động của cơ quan sinh dục để tìm nguyên nhân.

Một số vấn đề liên quan đến sức khỏe nói chung như dinh dưỡng (suy dinh dưỡng hoặc béo phì); mắc bệnh mãn tính hoặc cấp tính phải dùng thuốc có tác dụng phụ ảnh hưởng đến hành kinh; thay đổi môi trường sống, điều kiện làm việc, căng thẳng thần kinh… cũng có thể ảnh hưởng tới chu kỳ kinh. Em thử suy nghĩ xem để báo với bác sĩ nhé (nếu có).

Em năm nay mới 18 tuổi, cần đi khám để tìm nguyên nhân và điều trị sớm. Để khám, em nên đến bệnh viện chuyên về sản phụ khoa (tuyến tỉnh, thành phố hoặc trung ương) mới đủ điều kiện thăm khám tìm nguyên nhân cho em.

Em cũng đừng quá lo lắng nhé, hy vọng kinh nguyệt sớm ổn định. Nhớ là đừng uống thuốc linh tinh, không có chỉ định của bác sĩ nhé.

 
Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).
 
Góp ý cho Tiin

TIN CÙNG CHUYÊN ĐỀ