Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Quan hệ đúng thời điểm 'không an toàn', thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ có tác dụng 75%

Với những người có chu kỳ kinh tương đối ổn định, thời điểm 'không an toàn' (tức là quan hệ tình dục không áp dụng biện pháp tránh thai trong thời điểm nay dễ có thai ngoài ý muốn) là khoảng thời gian tuần thứ hai, thứ ba của chu kỳ kinh.

Câu hỏi: Chào bác sĩ! Cháu là nữ năm nay 25 tuổi, cháu muốn hỏi bác sĩ là cháu sạch kinh vào ngày 24/8 sau đó cháu và chồng cháu có quan hệ vào ngày mùng 2/9 có xuất tinh vào âm đạo, cỡ 10 tiếng sau cháu uống thuốc tránh thai khẩn cấp, chu kỳ kinh nguyệt của cháu là 32 ngày, ngày hành kinh thường kéo dài 7 ngày, vậy khả năng không có thai của cháu là bao nhiêu % thưa bác sĩ?

Ảnh minh họa

Bác sĩ Tiin trả lời:

Chào bạn, chu kỳ kinh của bạn 32 ngày, mỗi lần khoảng 7 ngày, nếu chu kỳ kinh này ổn định, đều qua các tháng, bạn là người có chu kỳ kinh hoàn toàn bình thường.

Với những người có chu kỳ kinh tương đối ổn định, thời điểm 'không an toàn' (tức là quan hệ tình dục không áp dụng biện pháp tránh thai trong thời điểm nay dễ có thai ngoài ý muốn) là khoảng thời gian tuần thứ hai, thứ ba của chu kỳ kinh. Chu kỳ kinh của bạn bắt đầu từ ngày 17/8, bạn quan hệ với chồng ngày 2/9, đúng vào thời điểm có nguy cơ cao, bạn lại không áp dụng biện pháp tránh thai chủ động nào, bạn có khả năng có thai ngoài ý muốn.

Tuy nhiên, bạn có uống thuốc tránh thai khẩn cấp (sau 10 tiếng, thời điểm thuốc vẫn có tác dụng). Nếu bạn không sử dụng thường xuyên thuốc tránh thai khẩn cấp, thuốc đảm bảo chất lượng, khả năng bạn không có thai ngoài ý muốn khoảng 75% vì thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ có tác dụng bảo vệ 75%.

Giờ bạn cũng đừng quá lo lắng, khả năng có thai ngoài ý muốn là không cao lắm nhưng vẫn phải chờ chu kinh tới mới biết có 'thoát hiểm' hay không.

Một số điều muốn lưu ý bạn:

- Thuốc tránh thai khẩn cấp không phải làm 'tấm áo giáp an toàn tuyệt đối', bạn càng dùng nhiều tác dụng càng giảm, chưa kể tác dụng phụ của thuốc cũng ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của bạn.

- Nếu có đời sống tình dục ổn định bạn có thể tìm hiểu, lựa chọn áp dụng một phương pháp tránh thai an toàn, phù hợp với mình (như đặt vòng, uống thuốc tránh thai hàng ngày, dùng bao cao su, tính vòng kinh…). Mỗi biện pháp đều có ưu điểm và nhược điểm, bạn cần đến bác sĩ sản khoa để khám, tư vấn chọn biện pháp an toàn với mình.

- Hoạt động tình dục là phần không thể thiếu trong cuộc sống gia đình đối với hầu hết mọi người bình thường. Cố gắng chủ động để không ảnh hưởng tới kế hoạch và chất lượng đời sống tình dục của các bạn.

- Nếu không may có thai ngoài ý muốn, không thể để sinh do kế hoạch chưa phù hợp, cần trao đổi với chồng ngay để thống nhất cách xử lý càng sớm càng tốt. Chọn cơ sở y tế chuyên khoa, đảm bảo kỹ thuật, an toàn.

Hy vọng lần này bạn sẽ an toàn, không có thai ngoài ý muốn. Cám ơn bạn đã tin cậy và chia sẻ với chúng tôi.

Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).

Giúp Tiin sửa lỗi