Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Quan hệ với bạn trai hiếm khi được lên đỉnh, liệu có nên chia tay?

Quan hệ tình dục là một phần rất quan trọng của đời sống con người.

Câu hỏi: Bác sĩ ơi, cháu và bạn trai cũng có quan hệ khá nhiều lần. Tuy nhiên, thú thực là cháu rất hiếm khi lên đỉnh. Cháu không biết mình có vấn đề gì không hay là ở bạn trai cháu. Và cháu có nên chia tay người yêu không ạ, vì thực sự cháu cảm thấy giữa hai đứa không được hòa hợp về chuyện tình dục cho lắm. Cháu mong được bác sĩ tư vấn.

Ảnh minh họa: Internet 

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Bạn đã chia sẻ vấn đề rất nhạy cảm, không phải ai cũng dám nói ra điều này. Bạn thực sự quan tâm tới cảm xúc của mình. Đúng là quan hệ tình dục là một phần rất quan trọng của đời sống con người.

Trừ một số trường hợp 'bắt buộc' vì lý do sức khỏe, bệnh lý của một hoặc cả hai bên, hai người mới có thể sống 'như hai người bạn' mà không có quan hệ tình dục, tất nhiên chất lượng cuộc sống cũng bị ảnh hưởng. Hầu hết cả nam và nữ đều mong muốn có sức khỏe tình dục tốt, đời sống tình dục ổn định, phù hợp với cả hai người.

Quan hệ tình dục có hai chức năng chính: chức năng sinh sản, duy trì nòi giống (chức năng này ngắn, có giới hạn nhất định) và chức năng thỏa mãn nhu cầu tình dục của con người (chức năng này kéo dài trong suốt cuộc đời của con người). Vì thế, khi một hoặc cả hai người không thỏa mãn được nhu cầu quan hệ tình dục thì sẽ ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống.

Chất lượng quan hệ tình dục phụ thuộc vào nhiều yếu tố: Sức khỏe, tình cảm, kiến thức, kỹ năng; một số yếu tố tác động như văn hóa, kinh tế, xã hội, tác dụng phụ của thuốc, chất gây nghiện… Tùy theo từng cá nhân, mức độ tác động của các yếu tố sẽ khác nhau.

Em có quan hệ tình dục trước hôn nhân. Mối quan hệ này có sức hấp dẫn nhất định song cũng có không ít khó khăn. Cho dù 'em và bạn trai có quan hệ khá nhiều lần' nhưng trong điều kiện không thuận lợi, sự lo lắng, không tập trung, thiếu kiến thức, đốt cháy 'giai đoạn', một trong hai bên chưa hiểu hết cơ thể của đối tác, chưa biết đánh thức cảm xúc của bạn mình… rất nhiều yếu tố có thể làm ảnh hưởng tới chất lượng quan hệ tình dục.

Đây là vấn đề rất khó nói, sợ bị 'đánh giá' nên nhiều bạn (nhất là các bạn gái) thường hay chịu đựng, không dám chia sẻ.

Trước tiên, cần đánh giá tình trạng sức khỏe của cả hai, hoạt động cơ quan sinh dục có 'trục trặc' gì không? Hoạt động của cơ quan sinh dục, nhất là các cơ quan liên quan tới nội tiết sinh dục - yếu tố chính ảnh hưởng tới chất lượng quan hệ tình dục. Nếu có bất cứ vấn đề gì cần tìm tới bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn, khám và điều trị.

Em là người quan tâm tới cảm xúc của mình, hãy chia sẻ với bạn trai, cùng nhau tìm hiểu (có rất nhiều kênh giúp các bạn về kiến thức), khuyến khích thể hiện sự hợp tác, biểu hiện cảm xúc khi 'làm chuyện ấy'.

Thái độ cũng rất quan trọng, đừng chê bai, tỏ ra thất vọng hay không bằng lòng khiến bạn trai 'sợ'. Quan tâm tới tần suất làm 'chuyện ấy', thay đổi không gian, thời gian, cách thức để tạo cảm hứng cũng là yếu tố cần thiết. Đừng để 'chuyện ấy' chỉ như là thói quen.

Em hãy cho bản thân mình thêm thời gian, chia sẻ với bạn trai, cùng hợp tác để cải thiện tình hình thực tế. Nếu cả hai không thể có tiếng nói chung, không tìm thấy sự hấp dẫn, thỏa mãn khi 'làm chuyện ấy', cũng cần cân nhắc có nên tiếp tục hay dừng lại.

Nếu cứ ép mình, sau này với bao nhiêu thứ tác động đến đời sống gia đình, 'chuyện ấy' càng khó khăn, hạnh phúc càng mong manh. Em hãy tĩnh tâm, nghĩ kỹ và tìm ra câu trả lời chính xác cho mình nhé.

 
Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).
 
Góp ý cho Tiin