Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Thắc mắc của thiếu nữ có 'núi đôi' không cân xứng

Bình thường, ngực hai bên không bằng nhau hoàn toàn, một bên có thể to hơn, cao hơn so với bên kia, tuy nhiên sự khác nhau không quá khác biệt.

Câu hỏi: Em 22 tuổi, chưa lập gia đình. Ngực của em bên phải bị xệ hơn so với bên trái, vậy nên em đang rất lo lắng, mong bác sĩ giải đáp thắc mắc cho em! Em xin cảm ơn.

 

Ảnh minh họa

Bác sĩ Tiin trả lời:

Tôi rất chia sẻ với băn khoăn của bạn, 22 tuổi, ai cũng thấy lo lắng khi cảm thấy mình có gì đó 'không bình thường'.

Vú (còn gọi là ngực, núi đôi, vòng 1...) thuộc cơ quan sinh dục ngoài của các bạn nữ thường phát triển nhanh khi các bạn bắt đầu dậy thì, đến tuổi 20 thường định hình rõ vòng 1 thuộc side nào, hình dáng ra sao, màu sắc thế nào… Kích thước, màu sắc vòng 1 phụ thuộc vào chủng tộc, dân tộc, có yếu tố di truyền, chế độ dinh dưỡng, bệnh lý, luyện tập... Khi bạn có thai và cho con bú, vòng 1 cũng có sự thay đổi đáng kể.

Bình thường ngực có hình nón, đỉnh là núm vú. Da vùng núm vú, quầng vú thường sẫm mầu hơn da vùng ngực. Về kích thước, ngực hai bên không bằng nhau hoàn toàn, một bên có thể to hơn, cao hơn so với bên kia, tuy nhiên sự khác nhau không quá khác biệt. Chỉ những người mẹ cho con bú 'không đều' hai bên mới có thể khiến cho ngực bên to, bên bé.

Bạn có thể tự khám vú của mình bằng cách bộ lộ toàn bộ vùng ngực (trong phòng kín hoặc nhà tắm), để hai tay dọc theo thân người. Quan sát ngực hai bên (về kích thước, hình dáng, độ cao, màu sắc da). Nếu kích thước không quá chênh lệch và không có gì bất thường bạn cũng không nên quá lo lắng. Chỉ khi sự khác biệt quá lớn, nhìn bằng mắt thường cũng thấy rõ hoặc trên da có chỗ bị co rút, lồi lõm hoặc sờ thấy có khối u, hạch nách..) mới cần phải thăm khám bác sĩ.

Một số trường hợp có dị tật vú hoặc bệnh lý phì đại tuyến vú, u xơ, tổ chức mỡ mới làm thay đổi kích thước, hình dáng của vú.

Vậy bạn tự kiểm tra lại xem nhé, để yên tâm hơn bạn có thể đến bác sĩ sản khoa để khám cho cẩn thận nhé. Bác sĩ sẽ khám và tư vấn thêm cho bạn nhé.

 
Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!). 
 
Giúp Tiin sửa lỗi