Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Thời tiết nắng nóng có nên cắt tỉa lông vùng kín?

Giống như lông ở vùng khác, khi cạo hay nhổ, lông ở cơ quan sinh dục cũng bị tổn thương, dễ gãy, đứt, khi mọc lại thường cứng, gây đau.

Câu hỏi: Chào bác sĩ. Tôi có câu hỏi đó là lông ở cơ quan sinh dục mọc dài thì nên xử lý như thế nào cho đúng, thời tiết mùa nóng có cần thiết cắt hay không? Mong được bác sĩ tư vấn.

Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Lông ở cơ quan sinh dục thuộc hệ thống lông, tóc của cơ thể. Về tính chất lông (cứng hay mềm), màu sắc (sẫm hay nhạt màu), mật độ (dày hay thưa)… phụ thuộc vào từng cá thể, có yếu tố di truyền, chủng tộc.

Lông có tác dụng như lớp đệm bảo vệ cho cơ quan sinh dục, điều hòa nhiệt, ngăn ngừa mồ hôi từ bụng xuống. Một số người coi lông vùng sinh dục có yếu tố thẩm mỹ, thích chăm sóc cho nó.

Lông vùng cơ quan sinh dục cũng dễ bị viêm nhiễm nang lông, chân lông, dễ bị nhiễm vi khuẩn, ký sinh trùng (ghẻ, rận mu), nấm gây các bệnh của lông hoặc da vùng mu.

Giống như lông ở vùng khác, khi bị cạo hay nhổ, lông vùng này cũng bị tổn thương, dễ gãy, đứt, khi mọc lại lông thường cứng, gây đau.

Các chuyên gia về bệnh da liễu không khuyến khích việc cắt, nhổ lông vùng cơ quan sinh dục, để tự nhiên lông sẽ đúng tính chất và chức năng của nó. Kể cả thời tiết nóng hay lạnh, lông cũng không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của cơ quan sinh dục.

Tốt nhất nên để tự nhiên. Hàng ngày khi tắm, nên vệ sinh cẩn thận bằng xà phòng trung tính, kết hợp với quần lót hợp vệ sinh sẽ an toàn cho cơ quan sinh dục.

Tuy nhiên, nếu bạn thấy thích hoặc có tính thẩm mỹ, bạn có thể cắt, tỉa, tạo hình theo ý thích vì lông chỉ là bộ phận bên ngoài, không ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động và phát triển của cơ quan sinh dục. Mặc dù vậy, cũng không nên lạm dụng, hãy thận trọng khi làm bất cứ việc gì liên quan đến cơ thể mình.

Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp Tại đây hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).

Góp ý cho Tiin