Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Lựa chọn quần lót phù hợp cho thiếu niên 16 tuổi

Quần lót nam cho dù dùng ở bên trong nhưng lại tiếp xúc trực tiếp với cơ quan sinh dục nên đóng vai trò hết sức quan trọng.

Câu hỏi: Chào bác sĩ. Cháu là nam, năm nay 16 tuổi thì nên lựa chọn loại quần lót nào phù hợp với cơ thể ạ? Cháu cũng thường hay thủ dâm 6 lần/tuần, như thế có bình thường hay không? Mong được bác sĩ tư vấn.

Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

16 tuổi, thật nhiều các vấn đề liên quan đến sức khỏe, tình dục, tình yêu… tất cả đều rất mới mẻ, hấp dẫn, các kênh thông tin thì quá nhiều nhưng cũng có không ít thông tin nhiễu, lựa chọn kiến thức, hành vi an toàn cho sức khỏe của bản thân đúng là rất quan trọng.

16 tuổi, tuổi 'bẻ gãy sừng trâu', tuổi phát triển nhanh, nhiều nhất trong giai đoạn phát triển của con người. Những điều mới mẻ có tính hấp dẫn cao, nhiều khi chính bản thân mình lạm dụng mà cũng không để ý, không biết, chỉ khi có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe mới giật mình.

'Thủ dâm 6 lần/ tuần' chắc hiện tại chưa có vấn đề gì ảnh hưởng tới sức khỏe, thấy vẫn bình thường, học tập, sức khỏe chưa giảm sút hay gặp khó khăn gì nên chưa thấy sợ.

Tần suất này 'có bình thường hay không' tùy thuộc vào sức khỏe và mức độ ảnh hưởng đến bản thân em. Tuy nhiên, cho dù hiện tại chưa ảnh hưởng gì nhưng tình trạng này kéo dài hoặc gặp chấn thương, viêm nhiễm cơ quan sinh dục… chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, sức khỏe sinh sản của em. Vì vậy, không nên duy trì tần suất này.

Học thêm cách quản lý cảm xúc, biết cách 'thoát hiểm', không chiều theo cảm xúc, ham muốn của bản thân, kỹ năng chăm sóc sức khỏe, cơ quan sinh dục… để có sức khỏe sinh sản tốt, đời sống tình dục còn rất dài, không đi đâu mà vội, dùng hết 'tài nguyên' khi cần lấy gì mà dùng.

Quần lót nam (quần sịp) đúng là rất quan trọng, cho dù dùng ở bên trong nhưng lại tiếp xúc trực tiếp với cơ quan sinh dục nên cũng ảnh hưởng tới 'súng ống, đạn dược'.

Đúng là chọn, sử dụng quần sịp cũng phải có kiến thức. Lựa chọn chất liệu cotton, thấm mồ hôi, dễ giặt là đầu tiên. Kích thước vừa vặn, ôm sát mông và cơ quan sinh dục, không chọn loại rộng quá hoặc chật quá sẽ cản trở lưu thông máu, tăng nhiệt độ 'vùng trọng điểm', không tốt cho cơ quan sinh dục.

Em nên chọn loại đùi hoặc tam giác là do ý thích của bản thân, miễn sao thấy thoải mái là được. Thay giặt hàng ngày, phơi chỗ nhiều nắng. Chú ý mùa nồm, ẩm ướt, lâu khô cần là trước khi dùng (nhiệt độ cao có thể diệt các tế bào nấm, vi khuẩn gây bệnh).

Một số vấn đề chia sẻ với những băn khoăn của em nhé.

Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp Tại đây hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).

Giúp Tiin sửa lỗi