Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Lạm dụng thủ dâm suốt 2 năm giờ muốn khắc phục thì có quá muộn?

Thủ dâm với tần suất lớn (nhiều lần/ngày, nhiều ngày/tuần), trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng.

Câu hỏi: Chào bác sĩ. Em bắt đầu thủ dâm từ năm lớp 7 đến nay đã lớp 9, có những ngày em thủ dâm tới 2 lần. Bác sĩ cho em hỏi điều này có ảnh hưởng như thế nào và nếu khắc phục thì liệu có quá muộn hay không? Em xin cảm ơn!

Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Em học lớp 9, cũng độ 13, 14 tuổi nhỉ. Đang ở tuổi dậy thì, sự thay đổi về cơ thể, tâm lý, sự tò mò về cơ quan sinh dục, hấp dẫn giới tính, tình bạn, tình yêu… mang lại nhiều tác động tới sức khỏe, tâm lý của các em. Một trong những vấn đề ấy chính là nhu cầu tình dục. 

Khi bản thân có ham muốn tình dục, sự động chạm, tác động vào cơ quan sinh dục, cao nhất là hoạt động tình dục mang lại cho bản thân nhiều khoái cảm, thỏa mãn, nhiều điều không thể nói ra bằng lời được. Vì thế, các bạn ở tuổi dậy thì hoặc chưa lập gia đình thường chọn giải pháp thủ dâm để giải tỏa bức xúc của bản thân.

Do không có người 'đã có kinh nghiệm' hướng dẫn, nhiều bạn trẻ chưa thấy 'ảnh hưởng gì đến sức khỏe ngay trước mắt' nên chưa thấy sợ. Thủ dâm với tần suất lớn (nhiều lần/ngày, nhiều ngày/tuần), trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe nói chung, có thể cả sức khỏe sinh sản nói riêng.

Mỗi lần các bạn thủ dâm, cơ thể cũng phải trải qua các quy trình, sau khi kết thúc, cơ thể cũng mất nhiều năng lượng, mệt mỏi, tất cả các cơ quan cần có thời gian để nghỉ ngơi, hồi phục.

Cơ thể của chúng ta như một cỗ máy với nhiều chi tiết tinh vi, để hoạt động trơn tru, lâu dài, cũng cần có 'bảo trì, bảo dưỡng'. Em bắt cơ thể hoạt động quá tải sẽ khiến các cơ quan mệt mỏi, nhanh 'hỏng'. Chưa kể, em chưa có kinh nghiệm, 'sung quá' có thể gây viêm nhiễm, rách, chấn thương, thậm chí đã có trường hợp gãy 'súng', viêm nhiễm tinh hoàn, ống dẫn tinh… có thể gây vô sinh sau này.

Lạm dụng thủ dâm còn ảnh hưởng tới cảm xúc tình dục, chất lượng quan hệ tình dục khi đã trưởng thành…

Khắc phục lạm dụng thủ dâm, tự bản thân em phải quyết tâm 'cai', không ai và không có thuốc nào có thể giúp em được. Khi em đã đánh giá được nguy cơ, thấy sợ, em sẽ tự biết cách để 'thoát hiểm', khi thấy bản thân có nhu cầu tự mình sẽ biết cách 'hạ nhiệt', tốt nhất là thoát khỏi tình trạng hiện tại.

Em nên hạn chế tiếp xúc với các yếu tố kích thích, đồng thời nên chia sẻ thêm với người lớn (bố, anh trai…).

Khắc phục bất cứ khi nào có thể, không bao giờ là muộn nhé!

Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp Tại đây hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).

Giúp Tiin sửa lỗi