Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: 16 tuổi bị yếu sinh lý vì thủ dâm nhiều thì liệu có khả năng bị vô sinh?

Rất nhiều bạn trẻ khi bắt đầu dậy thì, cơ thể thay đổi rất nhanh, trong đó có cơ quan sinh dục. Những thay đổi của cơ quan sinh dục (kích thước, hình dáng, màu sắc…) khiến các bạn rất tò mò, tìm hiểu.

Câu hỏi: Chào bác sĩ. Cháu năm nay 16 tuổi, bị yếu sinh lý vì thủ dâm nhiều và hiện tại cháu thủ dâm 2 lần/tuần. Bác sĩ cho cháu hỏi ở độ tuổi này cháu có còn cao được nữa không và có khả năng bị vô sinh không ạ? Cháu xin cảm ơn.

Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Chào em, 16 tuổi đã phải lo lắng tới vấn đề yếu sinh lý rồi vô sinh, trong khi trước mắt có bao nhiêu việc phải làm.

Rất nhiều bạn trẻ như em, khi bắt đầu dậy thì, cơ thể thay đổi rất nhanh, trong đó có cơ quan sinh dục. Những thay đổi của cơ quan sinh dục (kích thước, hình dáng, màu sắc…) khiến các bạn rất tò mò, tìm hiểu.

Sự hưng phấn, mang lại cảm giác thoải mái khi kích thích cơ quan sinh dục (điều mà trong suốt lúc bé chúng ta không cảm nhận được) là những điều hấp dẫn khiến cho một số bạn lạm dụng hoặc nghiện thủ dâm. Tình trạng này nếu diễn ra trong thời gian dài hoặc gặp phải chấn thương, viêm nhiễm cơ quan sinh dục sẽ ảnh hưởng tới chất lượng quan hệ tình dục khi các bạn trưởng thành hoặc có quan hệ tình dục thực sự.

Em mới 16 tuổi, vẫn đang trong giai đoạn dậy thì, cơ thể em vẫn tiếp tục phát triển. Em đã tự nhận thấy tác hại của việc thủ dâm với bản thân mình. Có thể những điều đó chưa đúng, chưa đủ điều kiện để xác định xem em có bị như thế không, nhưng việc em đã biết băn khoăn là rất tốt, điều chỉnh lại hành vi thủ dâm của mình, sẽ tốt nhiều cho em.

16 tuổi em vẫn còn có thể phát triển cao (khoảng 2-3 năm nữa). Để hỗ trợ cho phát triển chiều cao em cần tìm hiểu thêm kiến thức về dinh dưỡng, luyện tập thể thao.

Vấn đề thủ dâm em đã điều chỉnh được 'tần suất' tương đối an toàn. Em nên tìm hiểu thêm về sức khỏe sinh sản, kỹ năng chăm sóc, giữ vệ sinh cơ quan sinh dục, phòng các bệnh truyền nhiễm, lây truyền qua đường quan hệ tình dục… để có sức khỏe chung và sức khỏe sinh sản tốt. Vấn đề vô sinh khi nào thật cần thiết sẽ kiểm tra sau nhé.

Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp Tại đây hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).

Giúp Tiin sửa lỗi