Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Thủ dâm 2-3 lần/ngày có hại cho sức khỏe ra sao?

Nếu bạn lạm dụng thủ dâm trong thời gian dài, có thể khiến cơ thể mệt mỏi, mất tập trung, giảm hiệu quả trong công việc, học tập. Tâm lý luôn nghĩ về 'việc ấy' có thể làm bạn mất kiểm soát, thậm chí vi phạm pháp luật như xâm hại trẻ em, hiếp dâm...

Câu hỏi: Chào bác sĩ! Em thủ dâm từ lúc dậy thì, khoảng năm lớp 7, ban đầu thì 2-3 ngày/lần. Nhưng 3 năm gần đây tần suất tăng lên ngày nào cũng thủ dâm và xuất tinh, có khi 2-3 lần/ngày. Vậy bác sĩ cho em hỏi như vậy có ảnh hưởng gì đến vấn đề sinh sản hay sức khỏe sau này không?

Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Tôi không rõ năm nay bạn bao nhiêu tuổi, thời gian bạn thủ dâm bao nhiêu năm nay rồi? Trước đây tần suất 2-3 lần/tuần, hiện tại có ngày 2-3 lần. Trước mắt chắc bạn chưa thấy biểu hiện gì bất thường, sức khỏe vẫn ổn định, tự nhiên thấy quan tâm nên hỏi chương trình thôi chứ?

Thủ dâm (còn gọi là tự sướng) là hành vi tự kích thích cơ quan sinh dục của mình để thỏa mãn ham muốn tình dục. Thủ dâm không phải là bệnh lý, là biện pháp giải tỏa 'bức xúc' tương đối an toàn cho bản thân. Tuy nhiên, nếu bạn lạm dụng thủ dâm hoặc động tác quá mạnh, thô bạo, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản hoặc gây chấn thương cho 'cậu nhỏ'.

Khi bạn thủ dâm, cơ thể cũng trải qua các giai đoạn như bạn quan hệ tình dục (ham muốn, kích thích, cao trào - xuất tinh, nghỉ sau xuất tinh). Lúc này, tất cả các cơ quan trong cơ thể đều tham gia vào quá trình này, nhất là các cơ quan hệ tim mạch, hô hấp, tiết niệu, sinh dục, nội tiết… khiến bạn tiêu hao nhiều năng lượng. Một số yếu tố ảnh hưởng tới cảm xúc tình dục, xuất tinh sớm... cũng được các nhà nam học đề cập tới nếu trong tiền sử những người lạm dụng thủ dâm.

Sau mỗi lần thủ dâm, cơ thể bạn cũng cần có giai đoạn nghỉ ngơi, hồi phục sức khỏe, bù đắp năng lượng đã tiêu hao, chuẩn bị năng lượng dự trữ. Vì thế, nếu bạn lạm dụng thủ dâm trong thời gian dài, có thể khiến cơ thể thấy mệt mỏi, buồn ngủ, mất tập trung trong công việc, học tập, giảm hiệu quả lao động. Tâm lý luôn nghĩ về 'việc ấy' có thể làm bạn mất kiểm soát, thậm chí vi phạm pháp luật (xâm hại trẻ em, hiếp dâm…).

Chắc bạn còn rất trẻ, còn nhiều việc phải làm, cố gắng hạn chế nguy cơ (tiếp xúc với hình ảnh, phim, nói chuyện về những nội dung có yếu tố kích thích, ở trong phòng một mình…). Khi cảm thấy 'có vấn đề' bạn cần hướng suy nghĩ của mình sang việc khác, thay đổi trạng thái hiện tại giúp cho cơ thể lắng xuống, không kích thích, đụng chạm vào cơ quan sinh dục… bạn sẽ kiểm soát được cảm xúc và tần suất thủ dâm của mình. Trưởng thành hơn chút nữa bạn sẽ làm chủ được bản thân, có đời sống tình dục bình thường, ổn định nhé.

Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).

Giúp Tiin sửa lỗi