Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Thủ dâm là nguyên nhân khiến tinh hoàn không đều?

Dù không hoàn toàn bằng nhau nhưng hai tinh hoàn vẫn tương đối cân xứng, không có sự khác biệt rõ rệt.

Em năm nay 17 tuổi. Một tháng em thủ dâm khoảng 3 lần. Gần đây em thấy tinh hoàn của mình bên to bên nhỏ và có vẻ khác nhau. Cho em hỏi như vậy là em có bị sao không?

(huulinh...@gmail.com)

Bác sĩ Tiin trả lời:

Nam giới bình thường có hai tinh hoàn nằm trong bìu. Tinh hoàn được tạo ra từ rất sớm ngay từ những tuần lễ đầu của phôi thai. Lúc mới sinh tinh hoàn chỉ nhỏ như hạt lạc. Khi trưởng thành mỗi tinh hoàn có kích thước trung bình 5cm x 2,5cm x 1,5cm, nặng khoảng 10-15gram.

Bình thường tinh hoàn nằm trong bìu, hai bên không bằng nhau (một bên lớn hơn bên kia một chút), cao không bằng nhau (một bên có thể thấp hơn bên kia một chút). Nhìn chung dù không hoàn toàn bằng nhau nhưng vẫn tương đối cân xứng, không có sự khác biệt rõ rệt.

Nếu tinh hoàn hai bên không bằng nhau rõ rệt, có thể gặp trong các trường hợp sau:

Một bên tinh hoàn bị teo nhỏ so với bên bình thường (hay gặp trong biến chứng bệnh quai bị).

Một bên tinh hoàn lớn hơn so với bên kia, có thể gặp trong trường hợp bệnh lý của cơ quan sinh dục (tràn dịch màng tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, viêm thừng tinh, viêm tinh hoàn…). Trong trường hợp này thường kèm theo triệu chứng cơ năng khác như tinh hoàn đau, sưng, nóng, đỏ, căng mọng…

Muốn biết tinh hoàn bình thường hay bị bệnh lý bạn phải đến khám chuyên khoa nam học hoặc thận- tiết niệu. Bác sỹ sẽ khám lâm sàng, cận lâm sàng để xem tinh hoàn của bạn có bình thường không. Chẩn đoán và điều trị sớm bệnh lý tinh hoàn rất quan trọng vì tinh hoàn là nơi sản xuất tinh trùng, nội tiết tố sinh dục nam.

Một vấn đề khác cũng cần trao đổi thêm với bạn, đó là thủ dâm. Thực ra thủ dâm không có gì là xấu, là biện pháp an toàn để giải tỏa 'bức xúc'. Có điều bạn cũng nên thận trọng, đừng 'chiều' cơ thể quá mà lạm dụng thủ dâm, lệ thuộc quá sau này thành 'nghiện', khi 'cai' cũng rất vất vả đấy. Nhiều bạn trẻ thủ dâm nhiều quá, khi có quan hệ tình dục thực sự cũng bị ảnh hưởng đến chất lượng đấy bạn.

Chưa kể, kỹ năng không tốt, không đảm bảo vệ sinh, động tác thô bạo… còn là những nguyên nhân gây viêm nhiễm, sang chấn cơ quan sinh dục. Cố gắng học cách kìm chế cảm xúc, hoạt động 'điều độ' mới có sức khỏe tốt nghe bạn.

 
Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sỹ Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!)
 

 

Giúp Tiin sửa lỗi