Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Uống thuốc nhiệt gây 'tắc' kỳ kinh, đau tức ngực

Em năm nay 26 tuổi, chưa lập gia đình, em đến kỳ kinh nguyệt nhưng do uống thuốc nhiệt nên không ra nữa. Em uống thuốc ngày đầu tiên không sao, nhưng ngày thứ hai thì sau khi uống thuốc xong em bị tức giữa lồng ngực.

Câu hỏi: Em chào bác sĩ, em năm nay 26 tuổi, chưa lập gia đình, em đến kỳ kinh nguyệt nhưng do uống thuốc nhiệt nên không ra nữa. Em uống thuốc ngày đầu tiên không sao, nhưng ngày thứ hai thì sau khi uống thuốc xong em bị tức giữa lồng ngực. Cảm giác đau giữa ngực và như bị cái gì chèn. Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Vì hôm nay em đi chiếu chụp nhưng chưa làm được? Em cảm ơn bác sĩ nhiều!

Ảnh minh họa: Internet 

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Chào bạn, năm nay 26 tuổi, kinh nguyệt đã ổn định, chu kỳ kinh đã định hình rồi. Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ có thể thay đổi chút ít về thời gian (vòng kinh ngắn - kinh đến sớm hay vòng kinh dài - kinh ra muộn), lượng máu kinh (ít hay nhiều hơn bình thường), tính chất máu (máu cục, sẫm màu...) do yếu tố tâm lý (căng thẳng thần kinh, sang chấn tâm lý, áp lực công việc...), môi trường (thay đổi điều kiện sống, thời gian làm việc, học tập, dinh dưỡng...), sức khỏe (ốm, mắc bệnh cấp hoặc mãn tính, tác dụng phụ của thuốc...) và nhiều yếu tố khác. Sự thay đổi này thường tạm thời, trong thời gian ngắn, sau đó cơ thể sẽ thích nghi và điều chỉnh lại dần.

Tôi không rõ bạn bị 'nhiệt' thế nào? Mức độ, tính chất ra sao? 'Nhiệt' là chỉ các tổn thương đỏ, loét ở khoang miệng, môi, lợi. Bản chất là viêm niêm mạc các cơ quan trong khoang miệng (má, vòm miệng, lưỡi, lợi). Cơ bản các viêm nhiễm này là do nhiễm trùng, nhiễm khuẩn, nếu viêm nhiều, nốt sâu cần được thăm khám và điều trị.

Tôi không rõ bạn uống thuốc 'nhiệt' gì mà có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh hoặc gây đau ngực. Có thể bạn bị bệnh lý cơ quan nào đó (tim mạch, hô hấp, tiêu hóa, thần kinh liên sườn...) gây triệu chứng đau ở ngực thôi. Uống thuốc nhiệt chỉ là 'cơ hội' chứ thuốc này ít có thể gây tác dụng phụ nhiều cơ quan đến thế. Khi bị nhiễm virus (sởi, rubela, cúm...) giai đoạn đầu cũng hay gặp triệu chứng như bạn mô tả.

Trước mắt, nếu các triệu chứng chỉ ở mức cảm giác, chưa ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, bạn cũng không nên quá lo lắng. Cứ theo dõi thêm, nếu xuất hiện thêm triệu chứng khác hoặc đau tăng lên, khó thở... bạn có thể đi khám chuyên khoa nội để các bác sĩ thăm khám cho bạn kỹ hơn nhé. Cũng cần lưu ý thêm chu kỳ kinh nguyệt xem tháng tới có bình thường hay không nhé. Hy vọng bạn sẽ ổn.

 
Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).
 
Giúp Tiin sửa lỗi