Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Vùng kín khô rát mỗi khi làm 'chuyện ấy', nguyên nhân và cách xử lý

Phụ nữ khi âm đạo bị khô rát, cảm giác đau khi quan hệ vợ chồng sẽ cảm thấy sợ, né tránh quan hệ tình dục.

Câu hỏi: Bác sĩ cho em hỏi vùng âm đạo của em thường rất khô rát mỗi lần vợ chồng quan hệ là cảm thấy đau, vậy làm cách nào để chữa được ạ? Mong được bác sĩ tư vấn.

Ảnh minh họa: Internet 

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Đúng là phụ nữ mình khi âm đạo bị khô rát, cảm giác đau khi quan hệ vợ chồng sẽ cảm thấy sợ, né tránh chuyện ấy. Nếu lúc này người chồng không hiểu và thông cảm, ép quan hệ có thể gây tổn thương cơ quan sinh dục, co thắt âm đạo, càng thấy đau và sợ hơn, lâu dài sẽ ảnh hưởng tới chất lượng quan hệ tình dục và hạnh phúc gia đình.

Bình thường ở âm đạo, cổ tử cung của nữ bao giờ cũng có dịch sinh dục. Dich này có màu trắng, hơi ánh vàng, trong, mùi hơi tanh. Dịch có thể tăng lên vào những ngày có trứng rụng hoặc sắp đến ngày hành kinh.

Dịch sinh dục được bài tiết bởi nhiều tuyến như tuyến Bartholin, tuyến dịch nhờn trong ống cổ tử cung, niêm mạc cổ tử cung… Nội tiết tố sinh dục nữ (Estrogen) cũng có vai trò quan trọng trong hoạt động bài tiết dịch nhờn.

Nguyên nhân làm ảnh hưởng đến bài tiết dịch nhờn gây khô âm đạo có thể gặp ở nguyên nhân tại các cơ quan liên quan đến bài tiết dịch nhờn như bệnh lý viêm tuyến Bartholin, bệnh lý buồng trứng, viêm âm đạo, cổ tử cung, bệnh lý gây giảm nội tiết tố sinh dục nữ (tiền mãn kinh, mãn kinh…).

Một số nguyên nhân bên ngoài cũng ảnh hưởng đến bài tiết dịch nhờn như phụ nữ sau sinh cho con bú, căng thẳng thần kinh, stress, tác dụng phụ của thuốc, bệnh rối loạn chuyển hóa…, trong đó yếu tố về tâm lý (không thích, không hợp tác, không tập trung cho chuyện ấy, các điều kiện ngoại cảnh không thuận lợi, không áp dụng biện pháp tránh thai…) cũng là nguyên nhân hay gặp.

Rất nhiều nguyên nhân có thể khiến em bị khô âm đạo gây đau rát, khó chịu khi quan hệ tình dục với chồng, em thử xem kỹ lại xem nhé. Nếu nguyên nhân do thực thể (bệnh lý cơ quan sinh dục) em cần được đi khám sản phụ khoa để điều trị nhé.

Em cần chia sẻ với chồng để được thông cảm, cùng hỗ trợ cũng là liệu pháp tâm lý rất quan trọng nhé.

Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp Tại đây hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).

Góp ý cho Tiin