Tiin.vn trên Facebook

Trong hôn nhân luôn manh nha xuất hiện những 'vệt đen', nếu không giải quyết tốt thì ly hôn đang chờ!

Chẳng phải lúc nào những cuộc hôn nhân cũng êm đẹp, bình dị vượt qua bao ngày tháng. Đôi khi, những vấn đề xảy đến mà chúng ta không ai ngờ.

Hôn nhân là một điều rất thiêng liêng nhưng nó cũng cần được quản lý đúng cách. Kết hôn có nghĩa là hai con người cùng về chung sống một nhà, sinh con đẻ cái và chia sẻ những vui buồn trong cuộc sống với nhau. Tuy nhiên, những mâu thuẫn hay các 'vệt đen' vẫn xuất hiện trong những tổ ấm đó.

Các cặp vợ chồng chẳng ngần ngại chuyện ly hôn

'Hôn nhân hạnh phúc' là tựa đề một cuốn sách nổi tiếng thế giới. Nó được viết bởi Giáo sư tâm lý học ở Đại học Washington - John Gottman. Trong đó, ông đã chỉ ra rằng, trong vòng 7 năm đầu sau khi kết hôn, người ta có xu hướng ly hôn ngay khi xảy ra vấn đề. Và những vấn đề ấy tưởng chừng như đều nhỏ nhặt.

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa

Cục Nội vụ Trung Quốc cũng có thống kê về con số này ở chính đất nước họ. Năm 2017, có tổng cộng 5,58 triệu cặp đôi đã kết hôn và 1,85 triệu cặp ly hôn. Tỷ lệ 3:1 tương tự.

Những số liệu trên chứng minh rằng, các cặp vợ chồng bây giờ chẳng ngần ngại gì việc ly dị cả. Nếu có chuyện không giải quyết được thì ra tòa, chấm dứt tất cả là sự lựa chọn mà có đến 1/3 các cặp nhanh chóng nghĩ đến.

Các nguyên nhân ly hôn đến từ rất nhiều vấn đề. Không ít trong số đó là chuyện nhỏ nhặt trong cuộc sống hằng ngày mà thôi.

Các vấn đề thường xuyên xuất hiện trong cuộc sống gia đình

Rõ ràng, chuyện kết hôn là rất thiêng liêng nhưng cuộc sống hôn nhân dễ dàng bóp nghẹt đi những suy nghĩ hoàn hảo hóa. Có nhiều nguyên do khiến tình cảm của cả hai nhạt nhòa và gây nên sự xa cách.

1. Thiếu sự tương tác và giao tiếp

Nếu như giữa một cặp vợ chồng thiếu đi sự tương tác, ít trao đổi và bàn luận thì đó chắc chắn là vấn đề lớn. Gia đình sẽ tiến dần đến sự sụp đổ. Vì giao tiếp là cách để mối quan hệ phát triển, tháo gỡ khúc mắc. Nhiều gia đình 3 ngày cãi nhau trận nhỏ, 5 ngày cãi trận lớn nhưng họ vẫn sống được hàng chục năm. So với sự thờ ơ, không giao tiếp thì cãi nhau còn giúp hai bên hiểu rõ nhau hơn.

Nếu hai người luôn im lặng, không chịu nói đến suy nghĩ của mình về cuộc hôn nhân, chịu đựng nó thì sớm hay muộn cũng ly hôn mà thôi.

2. Chuyện quan hệ tình dục không tích cực

Tình dục là một điều không thể thiếu trong tình yêu và nhờ tình yêu mà tình dục được kéo dài. Trong cuộc sống vợ chồng, nó còn là cách giao tiếp với nhau. Những người không hài hòa trong đời sống tình dục thì chắc chắn cuộc hôn nhân ấy chẳng có được hạnh phúc. Ngay cả khi có tình yêu nhưng tình dục chẳng hòa hợp thì cũng là vấn đề lớn, nan giải.

3. Không giải quyết được chuyện kinh tế

Khi về chung một nhà, người ta thường không phân ra chuyện chi tiêu phần anh - phần tôi. Tuy nhiên, tiền ảnh hưởng rất nhiều đến hạnh phúc của một gia đình. Nếu không có kinh tế, tổ ấm sẽ tan vỡ. Bức xúc liên quan đến tiền, tổ ấm đó cũng chẳng thể duy trì được.

4. Mâu thuẫn trong chính gia đình

Chuyện mẹ chồng - nàng dâu đã quá nổi tiếng rồi. Có hàng loạt vụ việc ly hôn vì mâu thuẫn liên quan đến mẹ chồng. Sau khi kết hôn, những xích mích đó cũng là vấn đề lớn mà đôi khi những cặp vợ chồng phải trải qua.

5. Không tin tưởng nhau

Sự tin tưởng lẫn nhau là nền tảng vững chắc cho một gia đình hạnh phúc. Thậm chí khi yêu nó cũng giúp sự gắn kết trở nên lâu dài. Niềm tin rất khó xây dựng và dễ bị tổn thương. Khi niềm tin giữa hai vợ chồng bị mất thì sẽ kéo theo sự khủng hoảng, hạn chế tự do của đối phương và dẫn tới hôn nhân sụp đổ.

Phải đối mặt như thế nào với những vấn đề trong hôn nhân?

Khi cưới nhau, chẳng ai muốn nhanh chóng phải ra tòa ly hôn dù bất cứ lý do nào đi chăng nữa. Ai chẳng muốn có gia đình êm ấm, được nuôi dạy con cái trong bình yên, sung túc. Trong cuốn sách của Gottman, mục 'Phòng thí nghiệm tình yêu' cũng nói một chút đến giải quyết vấn đề trong nhất thời. Nếu vợ làm phiền chồng, chồng hãy bật tivi. Nếu chồng khiến vợ tức giận, vợ hãy đi mua sắm. Sau đó, họ phải thẳng thắn đối mặt để giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, về lâu về dài vẫn phải có phương pháp.

1. Thái độ đúng đắn

Hôn nhân chính là một nghi thức trưởng thành đối với tất cả. Nhiều người gặp vấn đề trong hôn nhân vì không thích nghi nổi cuộc sống mới.

Cách tốt nhất là điều chỉnh tâm lý của chính mình, hiểu dần về thực tế của hôn nhân, đối mặt cuộc sống và chịu trách nhiệm với vợ hay chồng của mình. Điều này sẽ dần dần giúp bạn tìm được niềm vui trong hôn nhân, phát triển nó hơn nữa.

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa

2. Tự nâng cao bản thân mình

Con người không ngừng phát triển. Trong hoàn cảnh bình thường, một cặp vợ chồng sẽ sống với nhau ít nhất là 40 năm. Vì vậy bất kể lúc nào mình cũng nên tập trung, cải thiện bản thân mình. Điều này sẽ khiến mình luôn mới mẻ, tạo ra sự thu hút.

Mặt khác, sự cải thiện sẽ giúp mình phù hợp với nửa kia, thúc đẩy cảm xúc trong quan hệ hôn nhân.

3. Tăng cường giao tiếp với nhau

Trong một nghiên cứu của các chuyên gia Trung Quốc, gần 80% các cặp đôi gặp vấn đề về hôn nhân giao tiếp với nhau rất kém hoặc phương pháp trao đổi không chính xác. Giao tiếp chính là một cách giúp con người hiểu nhau, thoát khỏi cô đơn và bất an. Nếu giao tiếp tốt, các cặp vợ chồng sẽ tăng cường được sự tin tưởng và làm sâu sắc hơn tình cảm, những mâu thuẫn cũng vì thế mà ít đi.

Trong hôn nhân, lúc nào các vấn đề cũng chầu chực xuất hiện. Chúng ta cần nhìn nhận rõ và giải quyết nó kịp thời để ly hôn không bao giờ là nỗi ám ảnh của những cặp vợ chồng nữa. Chẳng dễ dàng gì hai người xa lạ, đến từ hai gia đình, hai môi trường sống khác biệt có thể hòa hợp khi về chung một nhà. Bởi vậy, chúng ta cần bình tĩnh, suy nghĩ chín chắn và nghĩ cách hòa giải những khúc mắc trước khi quyết định chấm dứt đi mối quan hệ hôn nhân.

Góp ý cho Tiin