#Covid-19 ở Việt Nam 2022

TP Hồ Chí Minh không bắn pháo hoa đêm giao thừa

Chiều 13/1, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TP Hồ Chí Minh tổ chức họp báo thông tin về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

13/01/2022 21:38

Quang cảnh buổi họp báo chiều 13/1.

Tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Võ Trọng Nam đã thông tin về các hoạt động văn hóa trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.

Theo đó, trên tinh thần cùng chung với cả nước, thực hiện chỉ đạo lãnh đạo Trung ương và lãnh đạo thành phố, trong đợt Tết Nhâm Dần năm 2022 sẽ không bắn pháo hoa.

Ông Võ Trọng Nam cho biết thêm, đến nay nội dung các hoạt động lễ Tết Âm lịch đã được trình cho UBND TP Hồ Chí Minh, cơ bản có những nội dung hoạt động mang tính định kỳ vẫn được thực hiện.

Trên cơ sở đề xuất Ban tổ chức kỷ niệm các ngày Lễ lớn thành phố, 18 hoạt động sẽ kéo dài từ nay đến hết tháng 2 dương lịch như: Họp mặt kiều bào Xuân Nhâm Dần 2022, Họp mặt mừng Xuân-mừng Đảng, Hội Hoa xuân và chợ Tết, Chợ hoa Tết 'trên bến, dưới thuyền', Lễ dâng cúng bánh Tét Quốc Tổ Hùng Vương và Đức Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh, Đường hoa Nguyễn Huệ, Lễ Hội Đường sách Tết Nhâm Dần…

Thông tin tại cuộc họp, Chánh văn phòng Sở Y tế Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, 12 trường hợp nhập cảnh mắc Covid-19 chủng Omicron tại TP Hồ Chí Minh đã được xuất viện. Tất cả 12 trường hợp này sau khi nhập cảnh được phát hiện dương tính Covid-19, giải trình tự gene virus ghi nhận nhiễm biến chủng Omicron, cách ly, điều trị tại Bệnh viện dã chiến 12 (thành phố Thủ Đức). Trong đó, hai trường hợp sổ mũi nhẹ, ho ít, còn lại không có triệu chứng. Các bệnh nhân khỏi, xuất viện được thực hiện đúng theo quy định của Bộ Y tế.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết thêm, khoảng hơn 2.000 người được xác định là F1 của các ca Omicron, như hành khách ngồi cùng máy bay cũng đã được xét nghiệm và không phát hiện lây nhiễm.

Về chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, từ chiến dịch này đã phát hiện 25.837 người chưa tiêm được tiêm vaccine, đến nay đã có 18.493 người đã được tiêm vaccine phòng Covid-19 (chiếm 71,6% số người chưa được tiêm phát hiện từ chiến dịch). Bên cạnh đó, còn phát hiện hơn 5.000 người đã mắc Covid-19.

Hiện ngành y tế đang thực hiện đi đến 'từng ngõ, gõ từng nhà' để tư vấn, thuyết phục người có nguy cơ tiêm vaccine tại nhà. Ngành y tế tiếp tục phát tờ rơi hướng dẫn chăm sóc nhóm nguy cơ; đồng thời trong tháng 1/2022 thành phố sẽ xét nghiệm đợt thứ 3 cho nhóm đối tượng nguy cơ.

Từ giữa tháng 2, ngành y tế thành phố tiếp tục mở rộng nhóm đối tượng nguy cơ cho đến hết năm 2022 theo hướng dẫn của Bộ Y tế nhằm chăm sóc, bảo vệ nhóm nguy cơ.

Theo LINH BẢO/nhandan.com.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều