Ứng phó mưa rét, băng giá trong dịp Tết Nguyên đán

Sáng 27-1, Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai đã ra công điện số 1 yêu cầu trực ban nghiêm túc, báo cáo ngay các sự cố do mưa rét, băng giá, nguy cơ dông, lốc và áp thấp sẽ xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

27/01/2022 10:28

L

Nguy cơ cao xảy ra băng giá trong dịp Tết Nhâm Dần ở miền núi phía Bắc

Theo tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng - thuỷ văn quốc gia, từ đêm 28 và 29-1 (26-27 tháng Chạp) đến 3-2 (mùng 3 Tết Nhâm Dần) và các ngày tiếp theo, do ảnh hưởng của không khí lạnh, Bắc bộ và Bắc Trung bộ trời chuyển rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất từ 10-14 độ C, vùng núi từ 7-10 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C, có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, băng giá, mưa tuyết và kéo dài liên tục trong những ngày tết.

Ngày 27-1, vùng áp thấp trên vùng biển phía Nam của Philippines sẽ đi vào vùng biển phía Đông của khu vực giữa và Nam Biển Đông và có khả năng mạnh lên.

Nhằm chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại, dông lốc, mưa đá, băng giá, mưa tuyết, sương mù và vùng áp thấp trên Biển Đông, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai – Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đề nghị các tỉnh, thành phố tại khu vực Bắc bộ và Bắc Trung bộ hướng dẫn kịp thời cho nhân dân chủ động phòng tránh rét đậm, rét hại, sương mù, băng giá, mưa tuyết, mưa lớn kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể xảy ra trong những ngày tới.

Theo yêu cầu, các địa phương cần triển khai các phương án ứng phó phù hợp với điều kiện cụ thể tại địa phương, nhất là chuẩn bị phương tiện, vật tư (vải bạt, tấm lợp các loại) và lực lượng xung kích tại cơ sở sẵn sàng huy động giúp dân khắc phục hậu quả nhanh chóng, tổ chức đón tết an toàn, đề phòng tình huống tương tự dịp Tết Canh Tý năm 2020.

Chủ động triển khai các biện pháp an toàn cho người, cây trồng và vật nuôi, nhất là đối với vùng núi cao có khả năng nhiệt độ xuống thấp. Chủ động thông báo, hướng dẫn cho khách vãng lai, khách du lịch trong dịp tết; cắm biển cảnh báo trên các tuyến đường có khả năng xảy ra sương mù, băng giá, mưa tuyết, trơn trượt để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

Ban Chỉ đạo quốc gia cũng yêu cầu các tỉnh, thành phố ven biển theo dõi chặt chẽ diễn biến của vùng áp thấp và gió Đông Bắc, sương mù; thông báo cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp, đảm bảo an toàn về người và tài sản. Duy trì thông tin liên lạc thường xuyên với các chủ phương tiện và thuyền trưởng các tàu thuyền; chỉ đạo các tổ đội đánh bắt trên biển hỗ trợ nhau khi có sự cố; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Ban Chỉ đạo quốc gia đề nghị Bộ NN-PTNT hướng dẫn các địa phương thực hiện công tác phòng chống rét, dịch bệnh cho đàn vật nuôi, thủy sản và cây trồng; xây dựng, điều chỉnh kế hoạch sản xuất, xuống giống, cơ cấu cây trồng phù hợp với điều kiện và diễn biến thời tiết. Bộ TN-MT thông tin kịp thời về diễn biến không khí lạnh, rét hại, băng giá, mưa tuyết và vùng áp thấp để chủ động triển khai các biện pháp ứng phó. Các bộ ngành khác theo chức năng nhiệm vụ được giao, chỉ đạo các biện pháp sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Theo VĂN PHÚC/Sggp.org.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều