Ấn Độ: Lở tuyết trên dãy Himalaya khiến ít nhất 19 nhà leo núi thiệt mạng

Ngày 7/10, nhà chức trách Ấn Độ cho biết, ít nhất 19 nhà leo núi được xác nhận là đã tử vong sau khi một trận tuyết lở diễn ra ở dãy Himalaya.

07/10/2022 23:24

Nội dung chú thích ảnh

Đỉnh Chandrashilla trên dãy Himalaya, tại Tungnath thuộc bang Uttarakhand, Ấn Độ, ngày 19/10/2020. (Ảnh: AP)

Thời tiết xấu đã cản trở các nỗ lực trong ngày thứ tư triển khai chiến dịch tìm kiếm và cứu hộ.

Một nhóm các học viên và người hướng dẫn leo núi đã bị mắc kẹt trong trận lở tuyết lớn hôm 4/10 ở gần đỉnh núi Draupadi ka Danda II thuộc bang Uttarakhand, miền Bắc Ấn Độ.

'19 thi thể đã được tìm thấy, 10 người vẫn đang mất tích', phát ngôn viên Cơ quan quản lý thảm họa bang Ridhim Aggarwal nói. 'Các hoạt động cứu hộ đã được nối lại vào ban ngày nhưng tùy thuộc vào tình hình thời tiết. Tuy nhiên, hiện thời tiết vẫn rất xấu'.

Cảnh sát, cơ quan quản lý thảm họa địa phương và lực lượng không quân Ấn Độ đã được huy động để hỗ trợ nỗ lực tìm kiếm, với 32 người đã được giải cứu thành công bất chấp tuyết và mưa.

Cảnh sát Biên giới Ấn Độ - Tây Tạng cho biết, một bãi đáp trực thăng trước đó đã được chuẩn bị gần địa điểm xảy ra trận tuyết lở ở độ cao 4.900 mét (16.000 feet) so với mực nước biển.

(Ảnh: The Standard)

Tai nạn leo núi dẫn đến tử vong thường xảy ra ở dãy Himalaya, với đỉnh Everest và một số đỉnh núi cao nhất thế giới.

Vào tháng 8, thi thể của một vận động viên leo núi đã được tìm thấy hai tháng sau khi người này bị rơi xuống vực trong lúc vượt qua sông băng ở bang Himachal Pradesh, miền Bắc Ấn Độ.

Tuần trước, thi thể của vận động viên leo núi trượt tuyết nổi tiếng người Mỹ Hilaree Nelson đã được tìm thấy trên sườn đỉnh Manaslu của Nepal sau khi cô trượt tuyết và mất tích tại đỉnh núi cao thứ 8 thế giới.

Cùng ngày, nhà leo núi người Nepal Anup Rai đã thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương sau một trận tuyết lở trên ngọn núi cao 8.163 mét (26.781 foot).

Mặc dù không có nghiên cứu đáng kể nào được thực hiện về tác động của biến đổi khí hậu đối với rủi ro leo núi trên dãy Himalaya, các nhà leo núi đã báo cáo rằng những khe núi đã mở rộng, mang theo nước chảy trên các sườn núi tuyết trước đây và sự hình thành ngày càng nhiều của các hồ băng.

Theo Quỳnh Chi/VTV News
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều