Nước Mỹ đóng băng sâu khiến ít nhất 17 người tử vong, hơn 5.000 chuyến bay bị hủy

Ít nhất 17 người đã thiệt mạng ở Mỹ khi quốc gia này vật lộn với bão tuyết nghiêm trọng khiến nhiệt độ giảm xuống mức -45°C (-49 độ F).

25/12/2022 17:45

google_Tiin.vn

Hơn 200 triệu người, tương đương khoảng 60% dân số Mỹ, đang phải chịu một số hình thức cảnh báo hoặc tư vấn về thời tiết, với cái lạnh tàn khốc do bão tuyết dự kiến sẽ tiếp tục kéo dài đến cuối tuần này.

Đã có ít nhất 17 trường hợp đã thiệt mạng liên quan đến bão tuyết tại Mỹ cho đến nay, gồm:

• Hai người chết do tai nạn đâm xe ở Kentucky;

• Một người vô gia cư chết ở thành phố Louisville;

• Ba vụ va chạm ở Oklahoma khiến ba người thiệt mạng. Hai trong số các vụ va chạm xảy ra do gió thổi tuyết trôi, trong khi thông tin chi tiết về vụ va chạm thứ ba vẫn chưa có;

• Người lái một chiếc xe hơi ở Missouri đã chết sau khi mất kiểm soát trên một con đường băng giá, lao xuống một bờ kè, lao qua một bức tường xi măng và lộn ngược xuống một con lạch

• Một người chết ở Wisconsin sau khi một chiếc xe bán tải tông vào phía sau một phương tiện khác trước khi lao ra khỏi đường và đâm vào một chiếc xe đầu kéo đang đậu trên bờ kè;

Tuyết rơi dày ở Buffalo, New York, ngày 24/12. (Ảnh: EPA-EFE/Shutterstock)

• Một người đàn ông được tìm thấy đã chết vào sáng 23/12 ở Memphis và mặc dù không có thông tin chi tiết, nhưng nhà chức trách cho biết có vẻ như cái chết có liên quan đến bão tuyết;

• Bốn người chết trong tai nạn xe hơi ở bang Ohio;

• Lực lượng tuần tra bang Nebraska xác nhận một trường hợp tử vong liên quan đến bão tuyết;

• Tại Quận Republic, bang Kansas, một người đàn ông đã chết sau khi xe của anh ta bị một chiếc xe khác mất kiểm soát đâm vào;

• Một người đàn ông 33 tuổi đã chết sau khi chiếc xe tải của mình bị mất lái và lao qua dải phân cách của xa lộ Liên tiểu bang 70 ở quận Geary, bang Kansas;

• Một nam thanh niên 21 tuổi đã chết sau khi chiếc SUV chở khách đi vào một con mương trên xa lộ Liên tiểu bang 135 ở quận Saline, bang Missouri bị lật.

Đội tuần tra đường cao tốc Kansas cho biết, ba người đã thiệt mạng trong các vụ va chạm xe riêng biệt vào ngày 11/12, khi bão tuyết bắt đầu diễn ra, những chiếc xe bị mất kiểm soát trên những con đường đóng băng.

Nhiệt độ trên khắp các bang ở Mỹ đã giảm xuống, như ở bang Montana nền nhiệt giảm sâu xuống mức -45,6°C (-50 độ F) và Des Moines ở bang Iowa là -38°C (-37 độ F), khiến người ta có thể bị tê cóng trong vòng chưa đầy năm phút, theo Dịch vụ Thời tiết Quốc gia Mỹ.

Hàng loạt vụ va chạm giao thông do bão tuyết đã diễn ra ở tỉnh Ontario, Canada. (Ảnh: Sky News)

Tình trạng tuyết rơi dày và bão tuyết đang tiếp diễn xung quanh các khu vực của khu vực Great Lakes, bao gồm các hồ Superior, Michigan, Huron, Erie và Ontario, với lượng tuyết dày tới 4 ft (trên 1,2 mét) dự kiến sẽ xuất hiện ở phía Đông hồ Ontario và hồ Erie.

Gió giật mạnh đã làm gãy cây và làm đứt đường dây điện, với ít nhất 1,4 triệu hộ gia đình và cơ sở kinh doanh không có điện vào sáng 23/12, mặc dù con số này đã giảm xuống còn khoảng 550.000 vào tối 23/12.

Theo trang web poweroutage.us, các bang Maine, Pennsylvania, Virginia và North Carolina bị ảnh hưởng nặng nề nhất, tiếp theo là Tennessee, New York, Maryland và Connecticut.

Hơn 5.000 chuyến bay đến, trong và ngoài nước Mỹ đã bị hủy vào ngày 23/12. Hàng loạt cơ sở trú ẩn khẩn cấp đã được gấp rút mở ở nhiều nơi cho những người vô gia cư hoặc người không có điện tại nhà.

Canada cũng đang trải qua đợt bão tuyết tồi tệ, khiến hàng trăm chuyến bay bị hoãn hoặc hủy và hàng trăm nghìn hộ gia đình bị mất điện.

Trung sĩ cảnh sát tỉnh Ontario Kerry Schmidt cho biết, cảnh sát địa phương đã nhận được báo cáo về việc nhiều vụ va chạm liên quan đến khoảng 100 phương tiện đã xảy ra, khiến một đường cao tốc lớn gần London, tỉnh Ontario phải đóng cửa.

Theo Quỳnh Chi/VTV News
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều