Áp thấp nhiệt đới trên đất liền từ Quảng Trị đến Thừa Thiên - Huế
Áp thấp nhiệt đới rạng sáng nay 26-9 đã đổ bộ vào đất liền các tỉnh Quảng Trị đến Thừa Thiên - Huế với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm cấp 6 (39-49 km/giờ), giật cấp 7-8; gây mưa rất to ở khu vực Trung Trung Bộ
26/09/2023 09:03

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 4 giờ ngày 26-9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 16,6 độ Vĩ Bắc, 107,2 độ Kinh Đông trên đất liền các tỉnh Quảng Trị đến Thừa Thiên - Huế. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39-49 km/giờ), giật cấp 7-8; di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ khoảng 15 km/giờ.
Dự báo vị trí và hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới. Nguồn: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia
Đến 10 giờ ngày 26-9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở 16,9 độ Vĩ Bắc, 106 độ Kinh Đông, trên trên khu vực Nam Lào. Áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ khoảng 15 km/giờ, cường độ dưới cấp 6. Vùng nguy hiểm do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt từ 16 - 17,5 độ Vĩ Bắc, phía Tây kinh tuyến 108 độ Kinh Đông. Vùng biển và vùng ven biển từ Quảng Bình đến Đà Nẵng có mức độ rủi ro thiên tai cấp 3.
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo người dân cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp; đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, ngày 26-9, vùng biển từ Quảng Bình đến Đà Nẵng (bao gồm cả huyện đảo Cồn Cỏ, Cù Lao Chàm) và Vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động. Khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động.
Trong sáng 26-9, vùng ven biển từ Quảng Bình đến Đà Nẵng có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7; sâu trong đất liền có gió giật cấp 6.
Từ 26 đến 27-9, khu vực Trung Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 50-150 mm, riêng Quảng Trị đến Thừa Thiên - Huế có nơi trên 150mm. Khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 40-80 mm, có nơi trên 120 mm.
Từ 26 đến 28-9, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 200-400 mm, có nơi trên 450 mm.
Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét: cấp 1.
Link báo gốc:
Copy link
https://nld.com.vn//thoi-su/ap-thap-nhiet-doi-tren-dat-lien-tu-quang-tri-den-thua-thien-hue-20230926081138029.htm
-
1Xác nữ không đầu, không tay dưới lớp mùn cưa vạch mặt kẻ sát nhân bí ẩn
-
2Hải Phòng: Nam sinh đổ dốc tự đâm xe đạp vào tường, gục xuống bất động
-
3Bắt nghịch tử nát rượu
-
4Bạn đọc cung cấp thông tin lừa đảo của tài khoản giả mạo 'Huấn Hoa Hồng'
-
5Giá vàng hôm nay 27-11: Vàng nhẫn tăng giá cao chưa từng thấy
-
6Người phụ nữ náo loạn trụ sở xã: Nếu tâm thần, xử lý thế nào?
-
7Chính thức đổi tên thẻ căn cước công dân thành thẻ căn cước
-
8Thông tin mới vụ đại uý truy đuổi 'cát tặc' bị đứt lìa 2 chân
-
9Kết đắng của gã chồng giết vợ vì ăn cơm không có rau
-
10Tuyển chọn và gọi công dân nữ nhập ngũ năm 2024
-
11Bí mật bất ngờ trong quán karaoke Năm Râu lúc nửa đêm
-
12Giá vàng tăng vọt, sát mốc 73 triệu đồng/lượng
-
13Giải cứu bé gái 14 tuổi bị bán vào quán karaoke làm việc với giá 38 triệu đồng
-
14Tai nạn thảm khốc ở Hưng Yên khiến 3 người thương vong
-
15Vụ 'gửi con chữa bệnh, nhận hũ cốt', lý do Toà trả hồ sơ?
-
16Hai cô gái trẻ dùng thủ thuật 'ma' lừa đảo các cửa hàng vàng
-
17Nóng: Cảnh báo giả mạo phần mềm chính phủ để lừa đảo, người dân đặc biệt lưu ý điều này
-
18Bắt nhóm đối tượng yêu cầu trẻ dưới 16 tuổi đi phục vụ khách
-
19Hải Phòng: Người phụ nữ chửi bới, đạp đổ nhiều xe máy tại Công an xã có tinh thần không bình thường
-
20Bắt 2 đối tượng mua bán thiếu nữ