Bất ngờ châu Âu chi khủng hàng tỷ đôla mua vaccine chống Covid-19

Theo hãng Reuters, liên minh châu Âu đầu tư lên tới 2.4 tỷ đôla euro nhằm nỗ lực có vaccine đầu tiên chống dịch bệnh.

04/06/2020 18:04

Liên minh châu Âu(EU) chuẩn bị sử dụng quỹ khẩn cấp đầu tư 2.4 tỷ euro (tương đương khoảng 2.7 tỷ đô la Mỹ) đặt mua trước các loại vaccine chống bệnh Covid-19, hãng Reuters trích dẫn lời các quan chức châu Âu cho biết.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Động thái này đã được thảo luận tại cuộc họp với các đại sứ của châu Âu vào ngày 3/6 sau khi Đức, Pháp, Italy và Hà Lan cho biết họ đang đẩy nhanh các cuộc đàm phán với các công ty dược phẩm nhằm tiếp cận sớm với các loại vaccine đang phát triển.

'Quỹ châu Âu – được biết đến là Công cụ hỗ trợ khẩn cấp (ESI) được sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp nhằm tăng năng lực sản xuất vaccine tại châu Âu và cung cấp bảo hiểm trách nhiệm cho các công ty dược phẩm', các quan chức cho biết.

Động thái của liên minh châu Âu diễn ra sau khi Mỹ lên tiếng đảm bảo quá trình phát triển vaccine, bao gồm 1/3 trong số 1 tỷ liều đầu tiên có kế hoạch mua mũi thử nghiệm Covid-19 từ AstraZeneca.

Theo hãng Reuters, liên minh châu Âu hiện sẵn sàng chịu rủi ro tài chính, đầu tư tiền bạc để có được vaccine đầu tiên trong bối cảnh đối phó với dịch bệnh.

Quỹ ESI do Ủy ban châu Âu xác lập, đại diện cho 27 quốc gia châu Âu khác.

Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn và các đồng nghiệp từ Pháp, Italy và Hà Lan đã viết thư cho Ủy ban Châu Âu rằng họ đã tham gia đàm phán với các đối tác chủ chốt trong ngành công nghiệp dược phẩm để có thể đạt được kết quả nhanh nhất và tốt nhất', tờ báo Đức – Handelsblatt viết.

Tờ báo này trích dẫn nguồn tin chính phủ cho biết Đức, Pháp, Italy và Hà Lan đang thảo luận với các công ty dược phẩm bao gồm cả AstraZeneca về các quỹ nghiên cứu chính phủ và các bảo hiểm mua bán.

Công ty AstraZeneca hiện chưa đưa ra bình luận về điều này.

Liên minh châu Âu bày tỏ lo lắng không đủ liều vaccine để đáp ứng nhu cầu hiện tại trong bối cảnh mức độ lây lan nhanh chóng của dịch bệnh và hiện vẫn chưa có vaccine trong thời điểm này.

Chiến lược vaccine đặt ra ưu tiên cho những trường hợp thực sự cần thiết, chẳng hạn như các nhân viên y tế và người cao tuổi. Điều này vẫn chưa rõ bằng cách nào sáng kiến của liên minh châu Âu có thể đảm bảo lượng vaccine từ các công ty dược hay không.

Theo Hồng Nhung/Toquoc.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều