Bắt nhóm cho vay ép con nợ thế chấp bằng hình khỏa thân

Công an TP.HCM đã triệt phá thành công các băng nhóm 'Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự', 'Cưỡng đoạt tài sản' bằng hình thức cho vay qua app, thu lời bất chính nhiều tỷ đồng.

22/09/2023 22:28

google_Tiin.vn

Công an TP.HCM cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an Thành phố vừa bắt giữ khẩn cấp Phạm Văn Trường (33 tuổi), ngụ quận 12, Vũ Huy Hùng (31 tuổi), quê Ninh Bình và 5 người khác để điều tra về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” và “Cưỡng đoạt tài sản'.

Theo điều tra, Phạm Văn Trường được xác định là kẻ cầm đầu băng nhóm thứ nhất.

Trường xây dựng các webside như: Linkedlin.com; Vaynhanhtphcm.net; Hotrotaichinh.com; Tuvantaichinh.com có số hotline: 0901019933 để người vay liên hệ.

Khi khách hàng đồng ý, các đối tượng sẽ cho người đến khảo sát công ty, nhà ở, tài sản của người vay, thẩm định hồ sơ rồi ký hợp đồng, giải ngân qua tài khoản ngân hàng do người vay cung cấp.

Đối tượng Vũ Huy Hùng tại cơ quan điều tra. Ảnh: CACC.

Mỗi hồ sơ cho vay sẽ kéo dài trong 25 ngày, người vay phải chịu khoản phí dịch vụ từ 2% - 5% số tiền vay và lãi suất vay đứng từ 1% - 1,5% mỗi ngày (gấp từ 17,8 đến 26,8 lần lãi suất tối đa theo quy định).

Nếu trường hợp khách vay lần đầu đóng lãi, trả gốc đúng hạn, thì lần thứ 2 sẽ được cho vay tiền mà không cần thẩm định hồ sơ và tài sản. Với phương thức, thủ đoạn trên, các đối tượng đã thu lợi bất chính số tiền 273 triệu đồng.

Liên quan đến nhóm của Trường, Công an đã thu giữ 1 xe ô tô, 2 máy tính, 1 máy ipad, 10 ĐTDĐ các loại,1 sổ hộ khẩu, 1 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và một số tài liệu khác có liên quan đến hoạt động vay tiền.

Nhóm thứ hai do Vũ Huy Hùng cầm đầu.

Các đối tượng trong băng nhóm do Vũ Huy Hùng cầm đầu.Ảnh: CACC.

Theo đó, khi có người vay, các đối tượng yêu cầu người vay cung cấp ảnh CCCD, ảnh và clip khỏa thân của người vay, Facebook của bố mẹ và bạn bè. Sau khi người vay gửi đủ các yêu cầu trên thì các đối tượng tiến hành giải ngân bằng hình thức chuyển khoản đến tài khoản của khách vay hoặc đưa trực tiếp bằng tiền mặt, với lãi suất vay đứng, vay trả góp từ 10% - 20%/ngày.

Khi người vay không trả tiền thì các đối tượng sẽ đòi nợ bằng cách gọi điện thoại, nhắn tin đe dọa và đăng hình ảnh CCCD, ảnh khỏa thân của người vay lên tài khoản mạng xã hội Facebook “Hùng Nam” để buộc người vay trả khoản nợ còn lại. Khi nào người vay đóng tiền lại thì Hùng sẽ gỡ bỏ bài đăng.

Tang vật, giấy tờ bị thu giữ từ băng nhóm của Vũ Huy Hùng. Ảnh: CACC.

Hùng và đồng bọn đã cho một người phụ nữ tên N. vay tổng cộng 14 lần, thu lợi bất chính số tiền hơn 121 triệu đồng và cho 5 người khác vay tổng cộng 51 lần, thu lợi bất chính hơn 1,3 tỷ đồng và nhiều khách vay khác.

PC02 đã thu giữ vật chứng gồm 4 ĐTDĐ, 51,9 triệu đồng và nhiều tài liệu khác có liên quan đến hoạt động cho vay.

Vụ việc vẫn đang được điều tra làm rõ.

Theo Kim Sáng/Công lý
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều