Bệnh viện Chợ Rẫy cảnh báo mức độ nguy hiểm của virus Marburg

Virus Marburg có thể lây nhiễm từ động vật sang người, từ người sang người với tỉ lệ tử vong cao, có thể lên đến 88%.

22/03/2023 19:18

google_Tiin.vn

Chiều 22-3, liên quan virus Marburg vừa được thế giới cảnh báo, tiến sĩ - bác sĩ Phùng Mạnh Thắng, Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn Bệnh viện Chợ Rẫy, thông tin đây là một loại RNA virus thuộc họ Filovirus, gây bệnh sốt xuất huyết tương tự như Ebola.

Virus Marburg lần đầu tiên được ghi nhận vào năm 1967, khi dịch sốt xuất huyết bùng phát đồng thời tại các phòng thí nghiệm ở Marburg và Frankfurt (Đức) cũng như ở Belgrade, Nam Tư (nay là Serbia).

Từ 7-1 đến 21-2, đã ghi nhận 9 trường hợp nghi ngờ nhiễm virus Marburg tại Guinea Xích Đạo (Tây Phi), trong đó có 1 ca xác nhận bằng xét nghiệm. Tất cả các ca nhiễm đều tử vong.

Theo cảnh báo của Bệnh viện Chợ Rẫy, virus Marburg có thể lây nhiễm từ động vật sang người, từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với chất dịch cơ thể của động vật nhiễm bệnh, lây truyền từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với máu và dịch tiết của người bệnh hoặc các bề mặt nhiễm mầm bệnh.

Thời gian ủ bệnh dao động từ 2 đến 21 ngày, bắt đầu với sốt cao, ớn lạnh, đau đầu dữ dội, đau cơ. Khoảng ngày thứ năm sau khi khởi bệnh, có thể xuất hiện ban dát sần, nổi rõ nhất trên ngực, lưng, bụng, các triệu chứng buồn nôn, nôn, đau ngực, đau họng, đau bụng và tiêu chảy có thể xuất hiện.

Các triệu chứng này ngày càng trở nên nghiêm trọng và có thể bao gồm vàng da, viêm tụy, sụt cân nghiêm trọng, mê sảng, sốc, suy gan, xuất huyết ồ ạt và rối loạn chức năng đa cơ quan. Chẩn đoán lâm sàng gặp khó khăn do bệnh này có triệu chứng tương tự như các bệnh truyền nhiễm khác (sốt rét, thương hàn, sốt xuất huyết do Ebola,… Bệnh có tỉ lệ tử vong cao (con số ghi nhận được trong các đợt bùng phát trước đây là 24%-88%).

Tiến sĩ - bác sĩ Phùng Mạnh Thắng khuyến cáo các bệnh viện cần có biện pháp phát hiện sớm các ca bệnh xâm nhập vào Việt Nam thông qua khai thác tiền sử dịch tễ và triệu chứng lâm sàng. Trường hợp phát hiện ca nhiễm, ngay lập tức tiến hành cách ly người bệnh.

Theo NGUYỄN THẠNH/Người Lao động
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều