#Covid-19 ở Việt Nam 2021

Bệnh viện Việt Đức trở lại khám chữa bệnh bình thường từ 18/10

Ngày 17/10, Bộ Y tế đồng ý với đề nghị của Bệnh viện Việt Đức trở lại hoạt động khám, chữa bệnh bình thường trong tình hình mới từ 18/10.

17/10/2021 11:15

Ngày 17/10, Bộ Y tế đã có công văn gửi UBND thành phố Hà Nội và UBND các tỉnh thành phố đề nghị phối hợp với Bệnh viện Việt Đức để đưa bệnh viện này trở lại hoạt động khám, chữa bệnh bình thường trong tình hình mới từ ngày 18/10.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị các địa phương tiếp nhận người bệnh có đủ điều kiện ra viện, chuyển viện, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, không thuộc đối tượng F0 được chuyển về theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc tiếp tục chăm sóc y tế tại các bệnh viện của địa phương.

Tiêm vaccine COVID-19 cho bệnh nhân tại Bệnh viện Việt Đức. Ảnh: BV

Tiêm vaccine COVID-19 cho bệnh nhân tại Bệnh viện Việt Đức. Ảnh: BV

Bộ Y tế cũng đồng ý với đề nghị của Bệnh viện cho phép các nhân viên y tế đang làm việc tại tòa nhà B5 chủ động về theo dõi sức khoẻ tại nhà trong vòng 7 ngày. Các nhân viên y tế làm việc tại tòa nhà B5 đều được trang bị phòng hộ ngay từ khi có ca nhiễm, kết quả xét nghiệm ít nhất 6 lần âm tính, đã tiêm đủ 2 mũi vaccine.

Bộ Y tế đề nghị UBND TP Hà Nội khẩn trương chỉ đạo chính quyền các cấp và ban, ngành, đơn vị có liên quan giải toả các rào chắn trước cổng Bệnh viện trong thời gian sớm nhất, giúp khôi phục hoạt động bình thường.

Trước đó, ngày 30/9, Khoa Ung bướu (tầng 8 nhà D) Bệnh viện Việt Đức phát hiện 1 người nhà người bệnh dương tính SARS-CoV-2. Ngay sau khi phát hiện, Bệnh viện đã phong tỏa Khoa Ung bướu, tạm phong tỏa tòa nhà D.

Bệnh viện tạm dừng hoạt động khám bệnh bình thường, chỉ tiếp nhận người bệnh cấp cứu, mổ cấp cứu, và chạy thận chu kỳ cho một số người bệnh suy thận.

Từ ngày 5- 8/10, Bệnh viện đã chuyển hơn 1.600 người bệnh và người nhà người bệnh đến 6 bệnh viện thuộc Trung ương và Hà Nội để cách ly, theo dõi điều trị.

Ngày 6/10, Bệnh viện đã thiết lập Đơn vị thu dung và điều trị người bệnh có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 tại nhà B5, cách ly tuyệt đối với các khu vực còn lại trong bệnh viện và chuyển 43 người bệnh, người nhà người bệnh tại tầng 7 nhà D đến cách ly tại đây. Ngày 7/10, Bệnh viện tiếp tục chuyển 28 người bệnh và 21 nhân viên y tế tại tầng 8 Nhà D xuống khu cách ly riêng tạm thời tại đơn vị 15B tầng 2, nhà C2.

Tính tới ngày 16/10, Hà Nội phát hiện 90 ca mắc COVID-19 liên quan Bệnh viện Việt Đức (gồm 41 F0 là người sinh sống tại Hà Nội; 49 người từ tỉnh khác đến điều trị, chăm sóc bệnh nhân), không có ca nào tử vong do COVID-19.

Hiện tại trong Bệnh viện còn tổng cộng 2.084 người, gồm 334 người bệnh, 242 người nhà, 38 người đến khám bệnh, 1.045 nhân viên bệnh viện, 425 đối tượng khác (Bác sĩ nội trú, học viên, nhân viên vệ sinh, kỹ thuật hãng…).

Tại cuộc làm việc giữa Tổ công tác đặc biệt của Bộ Y tế đánh giá tình hình dịch bệnh và công tác phòng chống dịch của Bệnh viện hôm 15/10, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh - đánh giá Bệnh viện đủ điều kiện trở lại hoạt động bình thường.

Đoàn công tác đề nghị Bệnh viện lập kế hoạch thông báo hết dịch và kế hoạch đón người bệnh theo phướng án 'Bệnh viện hoạt động tách đôi', có vùng đệm, vùng sạch. Khử khuẩn lại các khu vực trong Bệnh viện để trước khi quay trở lại làm việc ngày tiếp nhận người bệnh mới.

Theo Võ Thu/Giadinh.net.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều