Bị CSGT tạm giữ xe, nếu hư hỏng có được bồi thường?

Bạn đọc Nguyễn Văn Tám (TP HCM) hỏi: Vừa qua, tôi điều khiển xe vi phạm giao thông nên bị CSGT tạm giữ xe. Sau đó, tôi nhận xe lại, xe bị hư hỏng. Theo quy định của pháp luật, tôi có được bồi thường?

30/09/2023 09:02

google_Tiin.vn

- Luật sư Cao Thế Luận, Đoàn Luật sư tỉnh Bạc Liêu, trả lời: Điều 9 Nghị định 138/2021/NĐ-CP quy định như sau: Người lập biên bản tạm giữ có trách nhiệm quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ cho đến khi bàn giao tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ cho người quản lý, bảo quản.

Ngoài ra, người ra quyết định tạm giữ, tịch thu có trách nhiệm quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện bị tạm giữ, tịch thu, giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ.

Trường hợp tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ bị mất, bán trái quy định, đánh tráo, hư hỏng, mất linh kiện, thay thế thì người ra quyết định tạm giữ, tịch thu chịu trách nhiệm bồi thường và bị xử lý theo quy định của pháp luật…

Như vậy, trường hợp CSGT ra quyết định tạm giữ phương tiện giao thông vi phạm thì phải có trách nhiệm quản lý, bảo quản phương tiện giao thông vi phạm hành chính từ khi tạm giữ phương tiện cho đến khi giao phương tiện cho tổ chức, cá nhân vi phạm. Trường hợp có xảy ra hư hỏng, mất mát thì phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

Theo Trường Hoàng ghi/Người Lao Động (www.nld.com.vn)
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều