Bị cưỡng đoạt tài sản vì 'thế chấp' hình ảnh khỏa thân để vay tiền

Công an quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng đang tạm giữ Nguyễn Đức Anh (SN 2002, trú quận Kiến An, Hải Phòng) về hành vi 'Làm nhục người khác' và 'Cưỡng đoạt tài sản'.

15/06/2023 20:41

google_Tiin.vn

Trước đó, đầu tháng 5/2023, trên mạng xã hội có đăng tải hình ảnh khỏa thân của một cô gái sinh sống trên địa bàn quận Liên Chiểu kèm nội dung cho rằng cô này chuyên lừa đảo, mượn tiền của nhiều người nhưng không trả. Xác định vụ việc có tính chất nghiêm trọng, xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm người khác nên Đội Cảnh sát hình sự đã báo cáo Lãnh đạo Công an quận Liên Chiểu cho xác lập chuyên án để đấu tranh.

Từ thông tin thu thập được, Cơ quan Công an xác định người bị đăng ảnh là chị D.L.(SN 2000, trú phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu). Chị D.L cho biết, giữa tháng 4/2023, chị đăng thông tin cần vay tiền lên một hội nhóm, sau đó có một người sử dụng tài khoản Zalo mang tên 'Việt Anh' liên hệ, đồng ý cho chị này vay 3 triệu đồng.

Điều kiện để được vay là chị này phải tự chụp hình, quay phim hình ảnh khỏa thân của mình và gửi qua bên cho bên vay. Tổng số tiền gốc và lãi chị D.L. phải trả là 4,8 triệu đồng và trả trong vòng 16 ngày, mỗi ngày 300.000 đồng (tương đương 100%/tháng). Nếu trả chậm một ngày, chị L. phải chịu phạt số tiền 300.000 đồng). Do cần tiền gấp nên chị L. đồng ý các điều khoản do tài khoản Zalo Việt Anh đưa ra.

Sau khi chị L. gửi giấy tờ tùy thân và hình ảnh nhạy cảm theo yêu cầu, đối tượng chỉ chuyển 1,95 triệu đồng, còn 1,05 triệu đồng, đối tượng viện lý do thu của người vay tiền phí giới thiệu khách hàng và thu trước số tiền gốc và lãi 2 ngày.

Đến ngày 30/4, chị D.L. đã chuyển trả vào tài khoản mang tên Nguyễn Đức Anh tại ngân hàng 6 lần với tổng số tiền là 4,95 triệu đồng (gồm cả tiền gốc, lãi và tiền phạt do có những ngày trả chậm), đồng thời tất toán khoản vay theo thỏa thuận. Tuy nhiên sau đó, đối tượng tiếp tục sử dụng hình ảnh và video khỏa thân của chị D.L. để uy hiếp tinh thần, buộc nạn nhân phải chuyển thêm tiền cho mình. Đối tượng đe dọa sẽ đăng hình ảnh, video khỏa thân của chị D.L. lên khắp các trang mạng xã hội nếu chị này không thực hiện yêu cầu.

Do nạn nhân không chuyển thêm tiền nên từ đầu tháng 5/2023, đối tượng đã đăng những hình ảnh khỏa thân nói trên vào phần bình luận trên Facebook của chị D.L. và chồng. Lo sợ, chị L. đã chuyển tiếp cho đối tượng số tiền 3,45 triệu đồng. Tuy nhiên, vài tuần sau, đối tượng tiếp tục đe dọa, yêu cầu chị D.L. chuyển cho mình số tiền 3,8 triệu đồng...

Sau khi thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ, ngày 14/6, Ban Chuyên án quyết định phá án, bắt giữ đối tượng Nguyễn Đức Anh. Qua đấu tranh, đối tượng thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Được biết, ngoài chị D.L., còn có nhiều nạn nhân là phụ nữ trẻ có nhu cầu vay tiền đã bị đối tượng Nguyễn Đức Anh dùng hình ảnh khỏa thân của họ để khống chế nhằm cưỡng đoạt tài sản. Cơ quan CSĐT Công an quận Liên Chiểu đề nghị các nạn nhân liên hệ với Đội Cảnh sát hình sự Công an quận để cung cấp thông tin, hỗ trợ công tác điều tra.

Theo PV/VTV News
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều