Bộ Công an vào cuộc điều tra thông tin hàng ngàn CMND bị rao bán trên diễn đàn hacker

Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao sẽ vào cuộc điều tra thông tin phản ánh hàng ngàn CMND người Việt Nam đang được rao bán.

17/05/2021 07:26

Ngày 16/5, Bộ Công an cho biết, đang điều tra xác minh thông tin liên quan đến vụ việc hàng ngàn chứng minh nhân dân (CMND) bị rao bán trên mạng Internet.

Bộ Công an vào cuộc điều tra thông tin hàng ngàn CMND bị rao bán trên diễn đàn hacker 0

Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) cho biết, ngày 15/5 đơn vụ đã nắm bắt thông tin dư luận phản ánh về việc 17 GB dữ liệu chứa ảnh chụp chứng minh nhân dân của hàng ngàn người Việt Nam đang bị rao bán với giá 9.000 USD trên diễn đàn hacker.

Cụ thể, trên một diễn đàn chuyên mua bán dữ liệu của hacker, có 17 GB dữ liệu chứa ảnh chụp chứng minh nhân dân của hàng nghìn người Việt Nam bị rao bán với giá 9.000 USD. Những thông tin này được đăng tải từ thành viên có tên 'Ox1337xO' vào ngày 13/5.

Cụ thể, 17 GB dữ liệu gồm ảnh chụp chứng minh nhân dân kèm địa chỉ, số điện thoại và email. Trong đó, riêng một tệp tin dung lượng 1,4 GB chứa thông tin của 3,6 nghìn người.

Những dữ liệu trên được rao bán với giá 9.000 USD (khoảng 207 triệu đồng) và thanh toán bằng tiền mã hóa Bitcoin hoặc Litecoin. Nếu muốn hình thức thanh toán khác, người mua có thể lựa chọn bằng cách giao dịch với một bên trung gian.

Tài khoản này rao bán thông tin còn chia sẻ một số ảnh chụp màn hình, trong đó bao gồm một số giấy tờ, sổ hộ khẩu của người Việt Nam và chấp nhận mua bán qua một bên trung gian nếu người mua nghi ngờ.

Các hình ảnh trên mạng Internet cho thấy đều là chứng minh nhân dân dạng cũ, không phải căn cước công dân mới. Tuy nhiên, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao khẳng định đây là chiêu trò không mới của tội phạm đã từng bị đơn vị phối hợp cùng lực lượng chức năng xác minh, làm rõ.

Theo Minh Đức/Vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều