#Covid-19 trên thế giới

Ca tử vong vì Covid-19 ở Nhật cao kỷ lục, Trung Quốc công bố số liệu dịch bệnh

Số ca tử vong do dịch Covid-19 được ghi nhận ở Nhật Bản trong ngày 14/1 đã vượt mốc 500 trường hợp.

16/01/2023 07:58

google_Tiin.vn

Theo hãng tin NHK, đây là lần đầu tiên số ca tử vong do Covid-19 ở Nhật Bản trong 1 ngày vượt mốc 500, với 503 ca được ghi nhận trong vòng 24 giờ. Số ca mắc mới hơn 132.000 trường hợp, trong khi số bệnh nhân phải thở máy và dùng Trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể (EMCO) lên tới 693 ca.

Người dân Nhật Bản đi tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Ảnh: AP

Tuy nhiên, giáo sư Tateda Kazhuhiro làm việc tại Đại học Toho, thành viên Ban cố vấn Covid-19 cho Chính phủ Nhật Bản nhận định, số ca nhiễm mới trên thực tế có thể cao hơn nhiều so với số liệu được các cơ quan y tế nước này công bố. 

“Theo tôi, nhiều người nhiễm bệnh không có triệu chứng hay có triệu chứng nhẹ không thông báo tình trạng sức khỏe của bản thân họ cho các cơ quan y tế. Tôi nghĩ rằng, số ca nhiễm trên thực tế có thể cao gấp đôi số liệu được công bố. Các chuỗi lây nhiễm Covid-19 ở nhiều viện dưỡng lão và những trung tâm chăm sóc người tàn tật cũng khiến tỷ lệ tử vong ở những nhóm người dân dễ bị tổn thương tăng cao”, ông Kazhuhiro nói. 

Theo giáo sư Kazhuhiro, những ca tử vong được ghi nhận thời gian gần đây ở Nhật Bản thường liên quan tới nhóm người có bệnh nền, bởi khi nhiễm Covid-19 thì tình hình sức khỏe của họ “sẽ bất ổn”.

Trung Quốc công bố số liệu ca tử vong do Covid-19

Tờ China Daily dẫn lời quan chức Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) Tiêu Nhã Huy nói rằng, số ca tử vong do Covid-19 được ghi nhận ở các bệnh viện Trung Quốc từ ngày 8/12/2022 tới 12/1/2023 là 59.938 trường hợp. 

Quan chức Tiêu Nhã Huy trong cuộc họp báo hôm 14/1. Ảnh: China.com

“Trong số ca tử vong trên, có 5.503 trường hợp là do suy hô hấp và 54.435 ca tử vong là do bệnh nền của họ ‘kết hợp’ với tác động của Covid-19. Độ tuổi trung bình của những người tử vong trên là 80,3. Mùa đông là khoảng thời gian cao điểm về các bệnh về đường hô hấp và tim mạch ở người cao tuổi. Với sự lây lan của các ca nhiễm Covid-19 mới, chúng tôi càng coi trọng hơn nữa việc bảo vệ cho các bệnh nhân cao tuổi cũng như cố gắng chạy chữa cho họ”, bà Tiêu nói trong cuộc họp báo được tổ chức hôm 14/1 ở Bắc Kinh.

“Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích dữ liệu dịch bệnh sẽ cần một chút thời gian để đưa ra báo cáo mang tính khách quan và dựa trên cơ sở khoa học về số ca tử vong do Covid-19 được ghi nhận vừa qua ở Trung Quốc”, quan chức Tiêu nhấn mạnh.

Theo Tuấn Trần/Infonet (Vietnamnet)
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều