Chân dung 'ông trùm' đường dây chế tạo, mua bán súng lớn nhất Tây Nam bộ

Công an tỉnh Kiên Giang vừa lập chuyên án đấu tranh, triệt phá thành công một đường dây chế tạo, tàng trữ, mua bán vũ khí quân dụng, thu giữ một số lượng tang vật lớn. Có 10 đối tượng trong đường dây bị bắt giữ, khởi tố. Kẻ cầm đầu đường dây tội phạm này là ai?

29/09/2022 10:11

Kẻ cầm đầu, trực tiếp chế tạo, mua bán súng là Dương Minh Tuấn (tức Ba Teo, SN 1992, thường trú số 840 Nguyễn Thị Định, khu phố Vĩnh Viễn, phường Vĩnh Hiệp, TP Rạch Giá, Kiên Giang). Dương Minh Tuấn là đối tượng có 2 tiền án về tội mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. Tuấn không có nghề nghiệp ổn định, sinh sống trong khu lao động nghèo của TP Rạch Giá, có mối quan hệ xã hội phức tạp.

Nội dung chú thích ảnh

Đối tượng cầm đầu Dương Minh Tuấn (tức Ba Teo).

Nội dung chú thích ảnh

Cơ quan Công an khám xét nơi ở của Dương Minh Tuấn (tức Ba Teo). 

Khu vực Tuấn sinh sống và đặt “trụ sở” sản xuất vũ khí quân dụng có nhiều dân anh chị với nhiều tiền án, tiền sự. Ít ai chú ý đến Tuấn. Gã thanh niên ở 30 tuổi sống khá im hơi lặng tiếng, gia đình thuộc dạng đủ ăn, đủ mặc. Theo các trinh sát, khu vực nhà Tuấn cũng như một số đối tượng trong đường dây thường xuyên có những shiper đến giao nhận hàng, hàng hóa được đóng gói cẩn thận trong các thùng xốp và thường được giao trực tiếp cho Tuấn.

Nội dung chú thích ảnh

Vợ chồng Cao Văn Hoài và Võ Ngọc Trăm. 

Truy xét, bắt giữ và đấu tranh với các đối tượng, Ban chuyên án xác định, Tuấn thường đặt mua các loại súng thể thao, súng đồ chơi của vợ chồng Cao Văn Hoài và Võ Ngọc Trăm (tạm trú số 1028/19A, khu phố 4, Nguyễn Trung Trực, phường An Hòa, TP Rạch Giá, Kiên Giang). Sau đó, để cải tạo súng có độ sát thương và chính xác cao, bán được ngiá cao hơn, Tuấn đã thuê Trần Văn Năng (SN 1983, thường trú tại số 463, đường Trần Khánh Dư, phường An Hòa, TP Rạch Giá) tiện cắt các linh kiện, thiết bị để chế tạo, cải tạo súng như: nòng súng, cò, kim hỏa, ốp tay...

Sau khi cải tạo, lên đời súng thành công, Tuấn bán lại cho nhiều đối tượng trên địa bàn TP Rạch Giá, TP Phú Quốc và các huyện Hòn Đất, Châu Thành, An Biên...

Nội dung chú thích ảnh

Cán bộ điều tra làm việc với đối tượng Trần Văn Năng. 

Tuấn mua súng các loại, trôi nổi trên thị trường, loại súng đồ chơi nguy hiểm – ZP5, với mức giá từ 3 – 5 triệu đồng/khẩu, mang về cải tiến thành súng có tính năng như súng quân dụng, bắn đạn thật, sau đó bán lại với giá từ 7 – 12 triệu đồng/khẩu.

Tuấn khai nhận, từng là lính nghĩa vụ quân sự, bản thân yêu thích, đam mê súng từ nhỏ và có khả năng chỉ cần nhìn qua, nghiên cứu vài ngày là có thể chế tạo ra loại súng có tính năng tương tự.

Riêng vợ chồng Hoài và Trăm khai nhận, ngoài việc đặt hàng mua súng đồ chơi nguy hiểm, súng thể thao để bán lại cho Tuấn, 2 đối tượng còn lên mạng xã hội zalo, facebook để rao bán súng do Tuấn chế tạo cho các đối tượng hình sự ở Kiên Giang và nhiều tỉnh, thành phố khác. Bước đầu xác định, Hoài đã bán 71 khẩu súng cho 62 đối tượng ở nhiều nơi trong cả nước. 

Nội dung chú thích ảnh

Tang vật thu giữ.

Ban Chỉ huy chuyên án, nhận định các đối tượng trong đường dây là những đối tượng xã hội, đa phần có tiền án, tiền sự. Nơi ở và trên người các đối tượng luôn tàng trữ vũ khí nguy hiểm, cụ thể là súng có tính năng như súng quân dụng, sẵn sàng chống trả lực lượng làm nhiệm vụ nếu bị phát hiện. Do đó, việc bắt giữ, khám xét các đối tượng được Ban Chuyên án cẩn thận lựa chọn thời điểm và phương án đánh bắt phù hợp, đảm bảo an toàn cho CBCS làm nhiệm vụ, người dân và chính các đối tượng...

Chuyên án lớn được tiến hành trong âm thầm, bí mật. Ngày 22/8, Ban chuyên án quyết định phá án, triệt xóa đường dây tội phạm gây nguy hiểm cho xã hội. Với sự tham gia hỗ trợ trực tiếp của các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an, Ban chuyên án phát lệnh tấn công, đồng loạt các mũi công tác triển khai bắt, khám xét nơi ở 10 đối tượng có hành vi chế tạo, mua bán, tàng trữ vũ khí, công cụ hỗ trợ.

Qua đó, phát hiện, thu giữ 84 khẩu súng các loại, 341 viên đạn các loại, 365 ống kim loại, một số công cụ hỗ trợ; 1 máy tiện chuyên dụng màu xanh và nhiều thiết bị, máy móc phục vụ việc chế tạo, cải tạo các loại súng bắn đạn bị, đạn thể thao thành súng có tính năng tương tự vũ khí quân dụng.

Tang vật thu giữ được đưa đi giám định với kết quả ban đầu xác định, trong số 84 khẩu súng có 11 khẩu súng chế tạo thủ công, có tính năng, tác dụng tương tự vũ khí quân dụng, thuộc danh mục vũ khí quân dụng; 51 viên đạn vũ khí quân dụng; 14 súng công cụ hỗ trợ và 225 viên đạn công cụ hỗ trợ; 59 súng đồ chơi nguy hiểm, 53 viên đạn thể thao.

Theo Trần Lĩnh/Công an Nhân dân
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều