Chặt gỗ trái phép để đóng quan tài trả nợ

Do không kịp chuẩn bị, một hộ dân ở Thanh Hóa buộc phải “vay” quan tài của hàng xóm để lo hậu sự cho người thân. Sau đó người nhà hộ dân này tự ý vào rừng đốn hạ 2 cây gỗ tự nhiên để đóng quan tài trả cho hàng xóm thì bị cơ quan kiểm lâm phát hiện.

15/07/2023 16:16

google_Tiin.vn

Ngày 15/7, Hạt Kiểm lâm huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) cho biết, đã lập biên bản và ban hành quyết định xử phạt hành chính ông H.V.H. và ông V.V.C. (ngụ thôn Liên Sơn, xã Xuân Lẹ, huyện Thường Xuân) 10 triệu đồng về hành vi khai thác lâm sản trái phép.

Số gỗ thu giữ tại thôn Liên Sơn.

Theo báo cáo của Hạt Kiểm lâm huyện Thường Xuân, sau khi nhận được thông tin phản ánh về việc có một số tấm gỗ rừng tự nhiên bị khai thác, xẻ thành tấm để ở suối thuộc khu vực hòn Cù Bá, thôn Liên Sơn (xã Xuân Lẹ), đơn vị này đã nhanh chóng phối hợp xác minh, làm rõ.

Tại hiện trường lực lượng kiểm lâm phát hiện có 8 tấm gỗ ràng ràng N6 (gỗ thông thường) được ngâm dưới bùn, trong đó có 4 tấm đã được đục đẽo thành 2 bộ quan tài, khối lượng 0,752 m3 và 4 tấm gỗ xẻ 0,538 m3.

Làm việc với những người có liên quan, Hạt Kiểm lâm huyện Thường Xuân xác định ông H. và ông C. đã vào rừng được Nhà nước giao khoán khai thác 2 cây gỗ tự nhiên (thời điểm tháng 3 và tháng 6/2023) để về đóng quan tài trả nợ cho hàng xóm.

Theo tập tục, người dân địa phương thường chuẩn bị trước quan tài để trong nhà. Khi có người mất, gia đình ông H. và ông C. không kịp chuẩn bị quan tài, phải đi mượn của hàng xóm. Khi xong việc, ông H. và ông C. đã tự ý vào rừng khai thác gỗ với mục đích làm quan tài trả lại.

Cơ quan chức năng cũng đang xem xét trách nhiệm của kiểm lâm viên địa bàn và Trạm Kiểm lâm Bù Đồn giải trình về trách nhiệm quản lý địa bàn vì để rừng bị khai thác trái pháp luật.

Theo Thanh Phương/Công lý
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều