Chuẩn bị thử nghiệm vaccine COVID-19 thứ 2 của Việt Nam

Nhóm nghiên cứu Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế (IVAC) đang sớm hoàn thành quá trình thử nghiệm vaccine COVIVAC để dự kiến ngày 23/3 sẽ thử nghiệm giai đoạn 1 trên người.

04/03/2021 06:53

Những người tham gia thử nghiệm có độ tuổi từ 18-59 tuổi, được tiêm 2 mũi, cách nhau 28 ngày. Nếu kết quả an toàn miễn dịch tốt, vaccine sẽ chuyển sang giai đoạn 2 là tiêm mở rộng số lượng người và độ tuổi.

Vaccine COVIVAC (Ảnh: VOV)

Vaccine COVIVAC (Ảnh: VOV)

Giai đoạn này dự kiến bắt đầu vào tháng 7/2021, được thực hiện tại Trung tâm y tế huyện Vũ Thư (Thái Bình) mở rộng số lượng người tham gia lên 300 người, đồng thời mở rộng độ tuổi từ 18-75 tuổi (trong đó tuổi từ 60-75 chiếm khoảng 1/3).

Dự kiến, quá trình nghiên cứu lâm sàng COVIVAC sẽ hoàn thành vào tháng 10 năm nay.

Kháng thể của COVIVAC chống được biến chủng virus SARS-CoV-2 từ Anh và Nam Phi. Như vậy, COVIVAC là vaccine thứ 2 của Việt Nam được thử nghiệm trên người.

Mỗi mũi tiêm COVIVAC dự kiến có giá không quá 60.000 đồng. TS Dương Hữu Thái, Viện trưởng Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế khẳng định lý do để có mức giá tốt, phù hợp với người dân Việt Nam, đó là do IVAC có cơ sở hạ tầng có sẵn, đồng bộ, đáp ứng tốt với việc sản xuất vaccine COVID-19, hơn nữa đơn vị cũng làm chủ công nghệ, có quy mô sản xuất lớn. Điều kiện bảo quản của COVIVAC cũng có nhiều ưu điểm khi chỉ cần ở mức 2-8 độ C.

Theo Ban Thời sự/Vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều